หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค ภาพยนตร์แอ็คชั่น

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค (อังกฤษ: Young and Dangerous 2, จีน: 古惑仔2之猛龍過江) เป็นภาพยนตร์ประเทศฮ่องกงที่ออกฉายในปี คริสต์ศักราช 1996 ภาพยนตร์ประเด็นนี้ควบคุมโดย หลิว เหว่ยเฉ ภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 2 ของ ภาพยนตร์ชุด กู๋หว่าไจ๋ ซึ่งภาพยนตร์เป็นภาคตลอดมาจาก ภาพยนตร์ภาคแรก และก็มีภาคสามต่ออีกเป็น Young and Dangerous 3

เรื่องราว ภาพยนตร์ประเด็นนี้เล่าภายหลัง เฉินห้าวครึ้มน และก็เพื่อนพ้องๆกลับมาครอบครองความใหญ่โตในกลุ่ม “หงซิ่ง” ได้เสร็จ หนังแบ่งเรื่องราวออกเป็นสองส่วน ระยะแรกเล่าถึงความกล้าหาญของ “ไก่ป่า” นักแสดงอันธพาลเจ้าอารมณ์ที่สวมบทบทโดย เฉินเพื่อนชุน ระหว่างไปดำเนินชีวิตอยู่ที่ไต้หวัน

ส่วนช่วงหลังกล่าวถึงการขึ้นสู่อำนาจของ ห้าวครึ้มน ในเขตถงหลอวาน บริเวณที่ลูกพี่เก่าของเขาเคยครอบครองอยู่ โดยมีคู่ปรับเป็น “ต้าเฟย” ขาใหญ่อีกคนของกลุ่ม แม้กระนั้นศัตรูตัวสำคัญในภาคนี้กลับกลายบุคคลภายนอกอย่างกลุ่มซานหลัว จากไต้หวัน ที่อาศัย”ไก่ป่า”เป็นสิ่งที่ใช้ในการบุกประเทศฮ่องกง แล้วก็แย่งตำแหน่งในกลุ่มคุ้นเคยด้วย

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค

คนทำหนังประเทศฮ่องกงท่านหนึ่งเคยบอกเอาไว้ว่า ก่อนจะถึงปี 1997 ที่ประเทศฮ่องกงจะคืนสู่การปกครองของจีนนั้น ทุกคนดูเหมือนจะบากบั่นปฏิบัติงานให้หนักที่สุด เพื่อหารายได้เป็นทุนสำหรับความไม่เที่ยงที่จะเกิดขึ้น สำหรับแวดวงหนังก็สะท้อนออกมาในทางของการสร้างผลงานออกมาอย่างเร็ว จำนวนมากเป็นหนังชนิดฟาดศีรษะเข้าบ้าน, ทำง่ายมองง่าย แน่ๆว่าคุณประโยชน์ทางศิลป์ทางภาพยนตร์บางครั้งอาจจะน้อยไปบ้าง “กู๋หว่าไจ๋” ก็อาจจะเป็นงานที่อยู่ในข่ายที่ว่านี้เช่นกัน

จากภาคแรกที่ออกฉายในปี 1995 แล้วก็บรรลุความสำเร็จทำเงินได้ราวๆ 20 ล้านเหรียญประเทศฮ่องกง ผู้ผลิตก็เลยเข็นภาคต่อตามออกมาทันที ซึ่งก็ไม่ใช่เพียงแต่ภาคสองภาคเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นคณะทำงานบ้าพลังยังสามารถเข็นหนังออกมาให้มองกันอีกถึง 4 ภาคใน 3 ปี ระหว่าง 1996 – 1998 ก่อนที่จะพักไปในปี 1999 เมื่อถึง 2000 ก็เลยถึงเวลาของภาค 6 ที่เป็นการจบสิ้นหนังชุดนี้ ที่นับว่าเป็น “เครื่องหมายที่สมัยท้ายที่สุดของหนังประเทศฮ่องกงสมัย 90s”

หนัง Young and Dangerous ภาค 2 ที่ยังคงโลดแล่นในทางสายอันธพาล

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค ใจความหลักของYoung and Dangerousในภาค 2 เอ่ยถึง “เฉิน ห้าว ครึ้มน” รวมทั้งผองสหายที่ยังคงโลดแล่นในทางสายอันธพาลอย่างมากใหญ่เหมือนปกติ โดยหนังจะแบ่งเป็นสองพาร์ต ในพาร์ตที่ 1 จะเอ่ยถึง ช่วงของ “ไก่ป่า” ลูกน้องและก็เพื่อนฝูงคนสนิทสนมของเฉิน ห้าว ครึ้มน ที่หนีไปยังใต้หวันซึ่งบางทีอาจมิได้พูดถึงอะไรมากมายในภาคแรกส่วนวนพาร์ต 2 นั้นจะจุดโฟกัสเรื่องราวของเฉิน ห้าว ดกน สำหรับเพื่อการต่อสู้ช่วงชิงการขึ้นเป็นหัวหน้าในเขตที่ขาดการปกป้องอยู่

โดยมีคู่ประมือ อย่าง “ต้าเฟย” ที่เป็นคู่ต่อสู้แล้วก็ตัวกัดกันคราวนี้ หนังภาคต่อที่ล้มเหลวส่วนมากจะมีบทรวมทั้งเส้นเรื่องที่ออกสมุทรไปไกลหรือขาดการวางเป้าหมายที่ประณีตและวิจิตรบรรจงสำหรับเพื่อการเชื่อมกับภาคแรก แม้กระนั้นYoung and Dangerous นั้นกลับทำเป็นอย่างเนียนตาทั้งยังในหัวข้อการเชื่อมต่อ ในจุดที่ยังค้างคาและก็กรรมวิธีเดินเรื่อง ที่มีน้ำหนักอยู่ในงานเหมือนเคย

การแข่งขันนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้มองเห็นปกติ โดยยิ่งไปกว่านั้นสังคมคนแก่ที่จำเป็นต้องดำรงชีวิตอยู่กับการทำงานที่จำต้องชิงชัยเพื่อทำผลงานอยู่เสมอเวลา ซึ่งบางบุคคลก็ใช้วิธีวัดการที่ผลงานล้วนๆแม้กระนั้นก็มีคนอีกไม่น้อยที่ใช้แนวทางเลอะเทอะเพื่อได้มาซึ่งผลสรุปที่ตนเองปรารถนา ในรูปภาพยนตร์พวกเราจะได้มองเห็นการแงะเอาสารพันกลอุบายมาห่ำหั่นกันอย่างสนุกสนานในแบบพอดีไม่ต้องคิดหลายชั้นให้ปวดศีรษะ

ความซื่อรวมทั้งความกตัญญูรู้คุณ หากแม้แก๊งค์มาเฟียจะดำเนินชีวิตที่ดูเหมือนจะไม่สนใจข้อบังคับ แม้กระนั้นสิ่งนั้นก็มิได้ชี้ว่าเค้าเหล่านั้นจะไม่เคยรู้กับความซื่อตรงและก็จงรัก

ในรูปภาพยนตร์พวกเราได้มองเห็นมุมของความรัก ความเสียสละ รวมถึงความสุจริตใจต่อพรรคพวกรวมทั้งญาติพี่น้อง แบบจำพวกที่ยอมตายกันได้ รวมถึงเรื่องของความกตเวทิตาที่รายละเอียดด้านในเรื่องได้ปูบทเอาไว้ให้ได้เห็นภาพอย่างแจ่มแจ้ง

งานสร้าง กู๋หว่าไจ๋ภาคสอง ออกฉายในเวลาเพียงแค่ปีเดียวจากการบรรลุเป้าหมายของภาคแรก ภาพยนตร์ประเด็นนี้ถ่ายทำอย่างเร็ว เพื่อเข้าฉายได้ทัน และก็สมารถยนต์หาประโยชน์การบรรลุผลของกระแส ภาคแรกให้เร็วที่สุด ผลออกมาก็คือ ความเร่งรีบสำหรับในการถ่ายทำ ที่บ่งบอกถึงในงานสร้างที่ไม่ค่อยจะเริ่ดเสมือนภาคแรก ไม่ค่อยมีงานฉากงามๆให้มองเห็นกันเยอะแค่ไหน

อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนบท และก็ผู้กำกับตกลงใจครั้งสำคัญในหนังภาคนี้ก็คือ การมอบบทเด่นให้กับนักแสดง “ไก่ป่า” ที่ใครๆก็ซาบซึ้งใจในหนัง จนกระทั่งเกือบจะเปลี่ยนเป็นดารานำชายของเรื่องอีกคน

ยังมีการแนะนำตัวละครใหม่ๆอีกปริมาณหนึ่ง แต่ว่าที่เด่นที่สุดก็คงเป็นคนไหนกันไปมิได้นอกเหนือจาก “ต้าเฟย” ที่ หวงซิวเซิน ลักขโมยซีนได้ด้วยลีลาท่าทางการแสดงอันพราวแพรวกับการใส่หน้าที่ผู้แสดงอันธพาล “ซกม๊ก” ที่มีเอกลักษณ์อยู่ตรงการถูกใจแคะขี้มูก บุคลิกลักษณะโผงผาง, ปากไว, รีบร้อน ราวกับจะ “กระจอกงอกง่อย” แต่ว่าก็โก้เก๋กระทั่งเปลี่ยนเป็นขวัญใจของผู้ชมได้ดิบได้ดีอีกอีกคน

Young and Dangerous 2 หรือ กู๋หว่าไจ๋ มังกรฟัดโลก เล่าภายหลัง เฉินห้าวดกน และก็เพื่อนพ้องๆกลับมาครอบครองความโหฬารในกลุ่ม “หงซิ่ง” ได้เสร็จ หนังแบ่งเรื่องราวออกเป็นสองส่วน ตอนแรกเล่าถึงความกล้าหาญของ “ไก่ป่า” นักแสดงอันธพาลเจ้าอารมณ์ที่สวมบทบทโดย เฉินเกลอชุน ระหว่างไปดำเนินชีวิตอยู่ที่ไต้หวัน

ส่วนช่วงหลังกล่าวถึงการขึ้นสู่อำนาจของ ห้าวดกน ในเขตถงหลอวาน แทงหวย บริเวณที่ลูกพี่เก่าของเขาเคยครอบครองอยู่ โดยมีคู่ปรับเป็น “ต้าเฟย” ขาใหญ่อีกคนของกลุ่ม แม้กระนั้นศัตรูตัวสำคัญในภาคนี้กลายเป็นบุคคลภายนอกอย่างกลุ่มซานหลัว จากไต้หวัน ที่อาศัย ไก่ป่า เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการบุกประเทศฮ่องกง และก็ฉกชิงตำแหน่งในกลุ่มคุ้นเคยด้วย

กู๋หว่าไจ๋ ภาคสองออกฉายในเวลาแค่ปีเดียวจากการบรรลุเป้าหมายของภาคแรก หนังถ่ายทำอย่างเร็ว เพื่อเข้าฉายกอบโกยการบรรลุเป้าหมายของกระแสภาคแรกให้เร็วที่สุด ผลออกมาก็คือ ความเร่งรีบสำหรับเพื่อการถ่ายทำ ที่ชี้ให้เห็นในงานสร้างที่ไม่ค่อยจะเริ่ดเสมือนภาคแรก ไม่ค่อยมีงานภาพงามๆให้มองเห็นกันมากแค่ไหน แต่ว่ายังไงหนังก็ยังไกลห่างกับคำว่า สุกเอาเผากัน ขั้นต่ำคณะทำงานหนังประเทศฮ่องกงก็ถนัดอยู่แล้วกับการทำงานจานด่วนอย่างนี้

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค โดยภาคนี้บางทีอาจย้ำนักแสดงอย่าง ไก่ป่า ให้มีหน้าที่มากขึ้นเรื่อยๆสำหรับเพื่อการชูพาร์ตที่ 1 ที่จัดเต็มซึ่งแต่ละตอนก็มิได้รังควานหนังอะไรกลายเป็นการแบ่ง 2 ที่ประสมประสานเรื่องราวได้อย่างพอดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนประกอบอย่างผู้แสดงบางแบบอย่าง ต้าเฟยที่เสริมตัวหนังให้มองฮือฮามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปฏิบัติภารกิจก้าวหน้ามากมายๆอีกทั้งคาแรคเตอร์ การยุยง กวนบาทาและก็ซ่อนเร้นด้วยความขำขันร้ายนั้นสร้างความรู้สึกชื่นชอบในกลุ่มผู้ชมในสมัยนั้นเป็นอย่างยิ่งการกลับมาของภาคต่อใน Young and Dangerousในภาค 2 นี้แม้ว่าจะเพอร์เฟ็ค

อีกทั้งในเรื่องรายละเอียดอามรณ์และก็ส่วนประกอบเรื่องที่เข้มข้นแล้วก็กลมกล่อมละมุนละไม

มากมายว่าเดิมแต่งานโปรดักชั่นยังไม่ขาดเนื้อหาพอควรถ้าเกิดเทียบกับภาคแรกและก็อาจมีตอนที่ตัดต่อกระโจนอยู่บางช่วง ซึ่งก็มิได้มีผลด้านอรรถรสสำหรับเพื่อการดูมากแค่ไหนนักเนื่องจากความอิ่มเอมสำหรับในการเสพเรื่องราวนั้นได้กลบจุดอ่อนที่ตรงนี้ไปอย่างสิ้นเชิง

สะท้อนความเป็นคน ด้วยเรื่องราวสไตล์กลุ่มมาเฟีย

การจะแบ่งคาแรคเตอร์ผู้แสดงเป็นขาวกับดำไปเลยก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยเวิร์กแน่ๆ ทำให้สิ่งที่พวกเราจะได้พบเป็นคาแรคเตอร์ผู้แสดงแบบ “สีเทา” มีอีกทั้งคุณความดี ความชั่ว ผสมปนเปกันไป ได้มองเห็นในหลายๆมุมที่เกิดขึ้นในมนุษย์ ซึ่งเป็นสัจจธรรมที่เกิดขึ้นบนโลกข้อเท็จจริง

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค หลังจากความสำเร็จของภาคแรก “กู๋ หว่า ไจ๋ 2” กลับมาทะยานไปในโลกแห่งผจญภัยและมังกรอันน่าทึ่ง. นำทีมผู้สร้างที่เชี่ยวชาญในการสร้างภาพยนตร์แฟนตาซี, ภาคต่อนี้สร้างประสบการณ์ที่มีมิติมากขึ้นและความดันทางด้านการต่อสู้ที่สูงขึ้น.

หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค เรื่องราว: นำเสนอต่อยอดเรื่องราวจากภาคแรก, ไจ๋ ที่ต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามใหม่ที่กำลังเข้ามาในโลกของเขา. มีมังกรที่ถูกเลือกแต่มีแรงมิติมากขึ้น, การเปิดเผยปรากฏการณ์ที่ลึกซึ้งของอดีตและความลับที่ยังไม่เปิดเผย. เนื้อเรื่องของ “ไจ๋ 2” สร้างความสงสัยและความสมดุลที่น่าติดตามตลอดการเดินทาง.

นักแสดงและตัวละคร: นักแสดงทุกคนในภาคนี้มีการแสดงที่น่าจดจำ. กู๋หว่า, ในบทของไจ๋, มีการแสดงออกอย่างมืออาชีพและนำเสนออารมณ์ที่คมชัด. ตัวละครรอบตัวมีการพัฒนาที่เหนือระดับ, และตัวละครรอบตัวเสริมทำหน้าที่ได้ดีเช่นกัน.

ภาพยนตร์และเอฟเฟ็กต์: เอฟเฟ็กต์ที่ใช้ใน “กู๋ หว่า ไจ๋ 2” ยังคงที่มีคุณภาพสูง, ทำให้มังกรและฉากต่อสู้เปล่งประกาย. การใช้ CGI ได้รับการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ, ทำให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์ที่สมจริงและรู้สึกตื่นเต้น บทแต่งเพลงและดนตรี: เพลงประกอบใน “ไจ๋ 2” ได้รับการเลือกที่เหมาะสม ให้ทั้งความมืดและความสดใสที่สอดคล้องกับบรรยากาศของภาพยนตร์. ดนตรีเสียงประกอบช่วยเสริมบทบาทและทำให้ภาพยนตร์มีอารมณ์ที่ต้องการ

สรุป: หนัง กู๋ หว่า ไจ๋ ทุกภาค ทำให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์ที่มีมิติมากขึ้น, ด้วยเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม, ภาพยนตร์ที่สวยงาม, และตัวละครที่น่าหลงใหล. นี่คือภาพยนตร์ที่ต้องดูสำหรับผู้ที่ติดตามต่อสู้ระดับสูงและมีความหลงใหลในโลกแฟนตาซี.