หญ้าทิมโมธี เป็นหญ้าที่มีคุณค่าทางอาหารและไฟเบอร์ที่ดีที่สุด

หญ้าทิมโมธี

หญ้าทิมโมธี  โดยของกินกระต่ายจากธรรมชาติที่มีสาระต่อร่างกายของกระต่ายสูงที่สุดเป็น “ต้นหญ้าแห้ง” ด้วยเหตุว่าต้นหญ้าแห้งมีสารอาหารสำคัญที่กระต่ายจึงควรได้รับ ซึ่งจะเข้าไปช่วยในระบบขับถ่าย, การสรุปย รวมทั้งฟันของกระต่าย ทำให้น้องกระต่ายมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้วก็อยู่กับพวกเราไปได้นานขึ้น แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่การจะซื้อ “ต้นหญ้าแห้งสำหรับกระต่าย” นั้น พวกเราควรที่จะเรียนข้อมูลพื้นฐาน เพื่อจะเลือกต้นหญ้าแห้งคุณภาพดีให้กับกระต่ายของพวกเรา โดยเหตุนี้วันนี้ผมก็เลยเก็บรวบรวมข้อมูลสำคัญรวมทั้งผลิตภัณฑ์ต้นหญ้าแห้งประสิทธิภาพมา

ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินมื้อหลักและก็สำคัญของกระต่ายทุกตัว ด้วยเหตุว่าในต้นหญ้านั้นจะมีเส้นใยที่ดีต่อไส้รวมทั้งฟันของกระต่าย โดยถ้ากระต่ายมิได้รับเส้นใยที่พอเพียงมันจะมีผลให้ระบบขับถ่ายเริ่มกำเนิดปัญหา เมื่อไม่ให้ความสนใจนานเข้ากระต่ายจะป่วยไข้จนถึงบางทีอาจเสียชีวิตได้ ดังนี้ต้นหญ้าแห้งยังส่งผลต่อฟันอีกด้วย เพราะฟันของกระต่ายนั้นจะขยายรวมทั้งยาวขึ้นเรื่อยถ้าหากมิได้กินต้นหญ้าแห้งเพื่อเข้าไปช่วยลับฟันไม่ให้ยาวจนถึงกำเนิดลักษณะการเจ็บปวด

 

หญ้าทิมโมธี

หญ้าทิมโมธี หญ้ามีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน

คุณควรจะตระเตรียมต้นหญ้ากระต่ายไว้เป็นของกินให้กับน้องไว้ไม่ขาด โดยต้นหญ้ากลุ่มนี้ประกอบไปด้วยเส้นใยและก็โปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่ายของกระต่าย ทำให้ร่างกายของน้องสามารถซึมซับสารอาหารที่จำเป็นต้อง และก็ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารดำเนินการได้อย่างมีคุณภาพ การมีต้นหญ้ากระต่ายจัดแจงไว้ตลอดเกิดเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากกระต่ายของคุณควรจะรับประทานต้นหญ้าเป็นของกินหลักราวๆ 80% ต่อวัน ต้นหญ้าแห้งเหล่านี้จะช่วยทำให้กระต่ายมีระบบระเบียบย่อยที่สมดุล ช่วยลับฟัน ช่วยคุ้มครองปกป้องก้อนขนติดอยู่ในไส้ รวมทั้งยังช่วยสนับสนุนความประพฤติการหาอาหาร กระตุ้นให้กระต่ายของคุณสอดรู้สอดเห็นมากเพิ่มขึ้น ซึ่งดีต่อร่างกายจิตของกระต่ายด้วย

โดยของกินกระต่ายจากธรรมชาติที่มีสาระต่อร่างกายของกระต่ายเยอะที่สุดเป็น “ต้นหญ้าแห้ง” เนื่องด้วยต้นหญ้าแห้งมีสารอาหารสำคัญที่กระต่ายจำเป็นที่จะต้องได้รับ ซึ่งจะเข้าไปช่วยในระบบขับถ่าย, การสรุปย และก็ฟันของกระต่าย ทำให้น้องกระต่ายมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงแล้วก็อยู่กับพวกเราไปได้ช้านานขึ้น แต่ว่าอย่างไรก็แล้วแต่การจะซื้อ “ต้นหญ้าแห้งสำหรับกระต่าย” นั้น พวกเราควรจะเล่าเรียนข้อมูลพื้นฐาน เพื่อเลือกต้นหญ้าแห้งคุณภาพดีให้กับกระต่ายของพวกเรา ด้วยเหตุผลดังกล่าววันนี้ผมก็เลยเก็บข้อมูลสำคัญรวมทั้งผลิตภัณฑ์ต้นหญ้าแห้งประสิทธิภาพ

ประโยชน์ซึ่งมาจากต้นหญ้าทิโมธีมีล้นหลาม มันมีความจูงใจอย่างกว้างๆอย่างเช่นต้นหญ้าแห้งรวมทั้งม้า  หญ้าทิมโมธี   แม้กระนั้นเมื่อรวมกับต้นหญ้าชนิตหนึ่งมันทำให้สัตว์มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับแกะรวมทั้งสัตว์เลี้ยงสัตว์อื่นๆมันยังเป็นของกินสำหรับหนูตะเภากระต่ายแล้วก็สัตว์เลี้ยงในบ้านอื่นๆ พืชสามารถรับทราบได้อย่างไม่ยากเย็นเมื่อมันบุปผชาติโดยหัวเม็ดแคบยาว ทิโมธีต้นหญ้าจะออกเมื่อใด? ช่อดอกผลิตในปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นหน้าร้อนหรือข้างใน 50 คราวหลังหยอดเม็ด พืชสามารถเก็บเกี่ยวต้นหญ้าแห้งหลายต่อหลายคราวในฤดูปลูกแม้ปลูกลงในต้นฤดูใบไม้ผลิ.

พืชมีระบบระเบียบรากตื้นแล้วก็เส้นใยรวมทั้งข้อข้างล่างที่ปรับปรุงเป็นหลอดที่เก็บคาร์โบไฮเดรต ใบมีดที่ไม่มีขนเรียบรวมทั้งสีเขียวอ่อน ใบอ่อนเริ่มรีดและก็เติบโตจนกระทั่งใบแบนปลายแหลมแล้วก็ขอบตะปุ่มตะป่ำ แต่ละใบอาจมีความยาว 11 ถึง 17 นิ้ว ต้นหญ้าทิโมธีมักหว่านในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือหน้าร้อน ใช้เวลา 50 วันสำหรับในการสร้างเพื่อเก็บเกี่ยวในลักษณะอากาศโดยมาก ในเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเพื่อการปลูกพืชช้าเป็นหกอาทิตย์หรือมากยิ่งกว่าก่อนฤดูใบไม้ร่วงน้ำค้างกลายเป็นแข็งทีแรกซึ่งทำให้มีเวลาแค่พอที่จะสร้างก่อนที่จะอากาศหนาวเย็น.

หว่านเม็ดในดินที่ได้รับการปรับแก้ซึ่งไถกระพรวนแล้ว ถึงแม้ต้นหญ้าทิโมธีจะเติบโตในดินทุกจำพวก แต่ว่าค่า pH ของดินก็มีความหมาย เป็นเรื่องดีควรจะอยู่ระหว่าง 6.5 และก็ 7.0 ถ้าเกิดจำเป็นต้องให้ทำทดลองดินและก็ปรับปรุงแก้ไขดินด้วยปูนหกเดือนที่แล้วกระทำการปลูกพืช เม็ดควรจะปลูก¼ถึง½นิ้วลึกและก็ปกคลุมด้วยดินเบาๆทำให้ดินเปียกชื้นปานกลาง

พวกเรามาทำความรู้จักกับต้นหญ้าแต่ละจำพวกกันว่าต้นหญ้าแบบไหนเหมาะสมกับกระต่ายวัยไหน

  • ต้นหญ้าอัลฟาฟ่า(Alfalfa hay) เป็นพืชเครือญาติถั่ว รสสัมฟัสนุ่ม มีรูปร่างโปรตีนแล้วก็แคลเซียมสูง เหมาะสมกับกระต่ายวัยเด็กจนกระทั่งอายุ 6-8 เดือน กระต่ายเจ็บไข้ แล้วก็กระต่ายสูงอายุ แม้กระนั้นต้นหญ้าอัลฟาฟ่าไม่เหมาะสมกับกระต่ายที่ดื่มน้ำน้อย หรือมีปัญหานิ่ว
  • ต้นหญ้าทิมโมธี(Timothy) เป็นต้นหญ้าที่มีรูปทรงสารอาหารค่อนข้างจะสมดุล เหมาะสมกับกระต่ายโต โดยจะไม่ทำให้อ้วนจนถึงเหลือเกิน ต้นหญ้าทิมโมธีหาซื้อง่าย ได้รับความนิยมมากมาย แม้กระนั้นไม่เหมาะสมกับกระต่ายเด็กเพราะว่าสารอาหารบางทีก็อาจจะไม่พอ
  • ต้นหญ้าออชาร์ด(Orchard hay) ต้นหญ้าจำพวกนี้มีรสสัมผัสนุ่ม มีรูปทรงเส้นใยรวมทั้งน้ำตาลสูง โปรตีนต่ำ มีความน่ารับประทานสูง แม้กระนั้นอาจจะก่อให้ไส้ผันแปรหรือเสียสุมดุลได้ สำหรับกระต่ายที่มีระบบระเบียบทางเดินอาหารอ่อนแอ
  • ต้นหญ้าโอ๊ต(Oat hay) ต้นหญ้าโอ๊ตมีรูปร่างแร่แล้วก็เส้นใยสูง โปรตีนต่ำ มีรสสัมผัสออกจะแข็ง ก็เลยช่วยลับฟันได้ดิบได้ดีมากมาย เหมาะกับกระต่ายที่มีปัญหาฟันยาวหรือฟันสบกันไม่ดีเหมือนปกติ
  • ต้นหญ้าสมุนไพร(Herbal hay) เป็นต้นหญ้าที่มีการผสมสมุนไพร เป็นต้นว่า ค้างโมมายด์ ดอกกุหลาบ ลาเวนเดอร์ ให้มีชีวิตชีวา กลิ่นแล้วก็รส เพื่อเพิ่มความน่าอร่อย เหมาะสมกับกระต่ายที่ขี้เบื่อ แม้กระนั้นระวังกระต่ายที่แพ้พืชกรุ๊ปสมุนไพร อาจจะทำให้ไส้ปรวนแปรหรือเสียสมดุลได้

ต้นหญ้านี้ไม่อาจจะดำเนินงานเจริญในพื้นที่ที่มีความร้อนสูงหรือในช่วงฤดูแล้ง  หญ้าทิมโมธี   ความชุ่มชื้นที่เสมอต้นเสมอปลายนั้นเป็นความจำเป็นในการพัฒนาจุดยืนที่ดี บ่อยที่ต้นหญ้าทิโมธีปลูกด้วยพืชเชื้อสายถั่วเพื่อเป็นอาหารสัตว์สำหรับสัตว์ คุณประโยช์จากต้นหญ้าทิโมธีในกรณีนี้เป็นการไถลูกพรวนจะเพิ่มไนโตรเจนการซึมผ่านการระบายน้ำรวมทั้งสารอาหารที่มากขึ้นเมื่อปลูกด้วยพืชเครือญาติถั่วไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ปุ๋ยไนโตรเจนเพิ่มอีก แม้กระนั้นควรต้องได้รับผลดีจากการใช้ของกินเป็นช่วงๆใช้ทีแรกสำหรับการหว่านอีกรอบในฤดูใบไม้ผลิและก็ข้างหลังการเก็บเกี่ยว เก็บต้นหญ้าแห้งก่อนที่จะพืชมากยิ่งกว่าครึ่งจะก่อดอก อย่าเก็บเกี่ยวลงไปที่โคนใบซึ่งจะเป็นเชื้อเพลิงสำหรับเพื่อการเติบโตในสมัยถัดไป ภายหลังการเก็บเกี่ยวทีแรกพืชพร้อมที่จะเก็บอีกทีใน 30 ถึง 40 วัน

 

หญ้าทิมโมธี

ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินมื้อหลักรวมทั้งสำคัญของกระต่ายทุกตัว

ด้วยเหตุว่าในต้นหญ้านั้นจะมีเส้นใยที่ดีต่อไส้แล้วก็ฟันของกระต่าย โดยถ้ากระต่ายมิได้รับเส้นใยที่พอเพียงมันจะก่อให้ระบบขับถ่ายเริ่มกำเนิดปัญหา เมื่อละเลยนานเข้ากระต่ายจะเจ็บป่วยจนถึงบางทีอาจเสียชีวิตได้ ดังนี้ต้นหญ้าแห้งยังส่งผลต่อฟันอีกด้วย เพราะว่าฟันของกระต่ายนั้นจะขยายและก็ยาวขึ้นเรื่อยแม้มิได้กินต้นหญ้าแห้งเพื่อจะเข้าไปช่วยลับฟันไม่ให้ยาวจนถึงกำเนิดลักษณะของการเจ็บปวด ถึงแม้ว่ากระต่ายจะเป็นสัตว์ขนาดเล็กที่ดูแล้วน่าจะทานง่ายดายยิ่งกว่าหมาและก็แมว แม้กระนั้นที่จริงแล้วการดูแล เรื่องของกินของกระต่ายนั้นมีข้อกำหนดเยอะมากไม่แพ้กันเลยคะ

เพราะว่ากระต่ายมีระบบระเบียบย่อยของกินที่เปราะบางแล้วก็ไวต่อความรู้สึกมากมาย สารอาหารใดๆก็ตามที่ไปสู่ร่างกายไปจะซับได้อย่างเร็วไม่ว่าจะเป็นสารดีและไม่ดีก็ตาม เพราะกระต่ายเป็นสัตว์รับประทานพืช ของกินที่ได้รับความนิยมสำหรับกระต่ายก็คือ ต้นหญ้ากระต่ายนั่นเองกระต่ายรับประทานอะไรเยี่ยมที่สุด ดีที่สุดในแต่ละตอนวัย ทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนนะ ของกินหลักของกระต่ายเป็น ของกินสายสัมพันธ์สูง (high fiber) ซึ่งหมายถึงต้นหญ้าแห้ง แม้กระนั้นไม่ต้องกลัวว่าต้นหญ้าแห้งๆจะรสน่าระอาหรือเปล่ามีสารอาหารพอเพียงกับกระต่ายนะ

พวกเราสามารถเลือกประเภทต้นหญ้าได้อย่างนานาประการ เลือกความกรุบกรอบและก็รสหวานได้ตามใจกระต่าย พร้อมด้วยเสริมของกินเม็ด ผักแล้วก็ผลไม้ ในจำนวนที่เหมาะสม เพียงเท่านี้ยืนยันว่าเฮลตี้แน่ๆ ระบบการย่อยของอาหารของกระต่ายจะอาศัยสายสัมพันธ์ในของกินเป็นตัวช่วยกระตุ้นให้ไส้ปฏิบัติงานอย่างปกติ ยิ่งกว่านั้นยังมีแบคทีเรียรวมทั้งยีสต์จำนวนไม่ใช่น้อยช่วยสำหรับการย่อยของกิน ถ้าเกิดของกินกระต่ายมีแป้งหรือน้ำตาลมากเกินไปอาจส่งผลให้มีการหมักย่อยของกินเกินกว่าธรรมดา กำเนิดก๊าซรวมทั้งแบคทีเรียเสียสมดุล นำมาซึ่งการทำให้กระต่ายอาการท้องอืดแล้วก็ท้องเดินได้ง่าย

สัตว์ฟันแทะเล็มหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระต่าย หนูแกสบี้ หรือเคยชินชิลล่า เป็นสัตว์เลี้ยงที่หลายท่านนิยมเลี้ยง ซึ่งข้อมูลพื้นฐานที่คนที่กำลังจะเลี้ยงสัตว์ฟันแทะเล็มจะต้องรู้เป็น เรื่องของฟัน เนื่องจากว่าสัตว์ฟันแทะเล็มจะมีฟันที่แตกออกยาวค่อนข้างจะเร็วกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆผู้เลี้ยงทุกคนก็เลยจำเป็นต้องทราบแนวทางสำหรับเพื่อการจัดแจงกับประเด็นนี้ โดยต้นหญ้าทิโมธีเป็นเยี่ยมในทางเลือกที่ช่วยไขปัญหาเรื่องของฟันได้อย่างดีเยี่ยม

ต้นหญ้าทิโมธีนั้นมีต้นกำเนิดมาจากเกือบจะยุโรป รวมทั้งคงจะถูกตั้งชื่อตามนาย Timothy Hanson เกษตกร ชาวอเมริกา รวมทั้ง ซึ่งเป็นผู้แนะนำต้นหญ้าจำพวกนี้ให้กับคนภายในตอนใตของประเทศสหรัฐอเมริกา ต้นหญ้าประเภทนี้ถูกให้เป็นของกินกับสัตว์รับประทานพืชหลายหมวดหมู่ได้แก่ กวาง ม้า รวมถึงสัตว์ฟันแทะเล็มตัวน้อยๆดังเช่น หนูแกสบี้ หรือ กระต่าย

ต้นหญ้าทิโมธีนั้นนับได้ว่าเป็นต้นหญ้าที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์ฟันแทะเล็มอย่างมาก สามารถเอามาเป็นของกินร่วมกับของกินธรรมดาของสัตว์ฟันเล็มได้ เพื่อความสามารถที่เยี่ยมที่สุดควรจะให้ต้นหญ้าทิโมธีราว 70 – 75 % ของอาหารในแต่ละวัน โดยคุณประโยชน์สำคัญๆของต้นหญ้าประเภทนี้ก็คือช่วยทำให้สัตว์ฟันเล็มได้บดของกินที่มีผิวสัมผัสที่สมควร เนื่องด้วยสัตว์ฟันแทะเล็มจะมีการแตกออกของฟันเร็วกว่าสัตว์จำพวกอื่นๆถ้าฟันมีการแตกหน่อยาวเกินความจำเป็นจะก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวของสัตว์เลี้ยงได้ การให้สัตว์เลี้ยงได้บดต้นหญ้าทิโมธีจะเป็นการช่วยชะลอการงอกของฟันแล้วก็ยังช่วยขัดฟันให้กับสัตว์เลี้ยง

 

หญ้าทิมโมธี

การให้อาหารที่เหมาะสมกับกระต่าย

นับว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยทำให้กระต่ายมีร่างกายแข็งแรง กระต่ายยอดเยี่ยมในสัตว์เลือดอุ่นที่ได้รับความนิยม ที่ถูกเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง (pet) ถูกเลี้ยงในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ (livestock) รวมทั้งยังถูกใช้เป็นเยี่ยมในสัตว์ทดสอบในห้องทดลอง (laboratory model) อีกด้วย สำหรับกระต่ายที่เป็นสัตว์เลี้ยงมักแก่ยืนยาว ก็เลยได้โอกาสเจอโรคมากยิ่งกว่า โดยโรคที่เจอส่วนมากในกระต่ายเลี้ยง มักเป็นโรคเกี่ยวกับการให้อาหารที่ไม่เหมาะสม ทำให้ในขณะนี้บริษัทผลิตอาหารสัตว์ก็เลยผลิตของกินกระต่ายประสิทธิภาพสูงที่เหมาะกับเลี้ยงกระต่ายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องมาจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่ถูกใจของกินรสหวาน ของกินกระต่ายสำเร็จรูปก็เลยมีการใส่กากน้ำตาล (molasses) เข้าไปเพื่อเพิ่มความน่าอร่อย (palatability) นอกนั้นกระต่ายเป็นสัตว์ที่ทนต่อรสขมของของกิน ตัวอย่างเช่น อัลฟัลฟ่า (alfalfa or lucerne)

ของกินที่เหมาะกับกระต่ายที่เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงเป็นต้นหญ้าเลี้ยงกระต่าย ของกินที่มีจำนวนเส้นใย (fiber) สูง ไขมัน (fat) ต่ำ และก็แป้ง (starch) หรือคาร์โบไฮเดรต (carbohydrate) ต่ำ ซึ่งเหมาะกับฟันแล้วก็ระบบทางเดินอาหารของกระต่าย กระต่ายสามารถทานอาหารได้ออกจะมากมาย โดยเน้นย้ำไปที่ของกินเส้นใยสูง อย่างเช่น ต้นหญ้าแห้ง (hay) ฟาง (straw) รวมทั้งของกินเม็ดสำเร็จรูป นอกนั้นกระต่ายยังเป็นสัตว์ ที่เปลี่ยนแปลงของกินได้ออกจะยาก ถ้าหากคุ้นชินกับการกินบางสิ่งบางอย่างมานานแล้ว โดยส่วนมากของกินที่กระต่ายชอบใจ มักเป็นของกินลักษณะเดียวกับของกินที่แม่กระต่ายกินในตอนที่ลูกกำลังจะเลิกกินนม (weaning) ในธรรมชาติ โดยทั่วไปกระต่ายเป็นสัตว์ที่ออกหากินช่วงเวลาเช้ามืดกับเวลาค่ำ ซึ่งการกระทำบางทีอาจเจอได้ในกระต่ายที่เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง เป็นการกินของกินตอนช่วงค่ำหรือช่วงกลางคืน ศูนย์กลางวันจะนอนพัก

1. Grass (ต้นหญ้าสด)
ต้นหญ้าสดถือของกินธรรมชาติสำหรับกระต่าย โดยการให้อาหารด้วยต้นหญ้าสดนั้นคุณสามารถวางในกรงกระต่ายเพื่อกระต่ายของคุณกินได้อย่างอิสระ ดังนี้ถ้าเกิดหาต้นหญ้ามิได้ ผมชี้แนะให้ท่านปลูกต้นหญ้าในกระถางเล็กๆไว้ภายในบ้านหรือรอบๆสถานที่กว้างนอกบ้านรวมทั้งตัดต้นหญ้าด้วยกรรไกร (ห้ามตัดโดยเครื่องตัดหญ้าเด็ดขาด) แล้วจึงให้อาหารกับกระต่ายของคุณได้

2. Hay (ต้นหญ้าแห้ง)
ต้นหญ้าแห้งนับว่าเป็นของกินสำหรับกระต่ายที่นิยมในกลุ่มของคู่รักกระต่าย เพราะว่าต้นหญ้าแห้งนั้นสามารถหาได้ทั่วๆไปตามตลาด ซึ่งพวกเราไม่จำเป็นที่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับการปลูกต้นหญ้าเองรวมทั้งมั่นอกมั่นใจได้ว่าพวกเราจะมีของกินที่พอเพียงต่อสิ่งที่จำเป็นของน้องกระต่ายในแต่ละวัน

ให้หญ้าแห้งแก่กระต่ายของคุณอย่างไม่จำกัด. หญ้าแห้งเป็นอาหารพื้นฐานของกระต่าย แทงหวย  ซึ่งมันไม่เป็นเพียงแค่สารอาหารที่มีความสำคัญสำหรับกระต่ายเท่านั้น แต่หญ้าแห้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่สำคัญแก่กระต่ายด้วยเช่นกัน เนื่องจากกระต่ายทำความสะอาดตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้พวกมันชอบที่จะกลืนขนลงท้องเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากกระต่ายไม่มีไฟเบอร์เพียงพอ ก้อนขนดังกล่าวสามารถไป อุดตันระบบทางเดินอาหารของกระต่าย และทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต นอกจากนี้การเคี้ยวหญ้าแห้งยังช่วยให้ฟันของกระต่ายมีความยาวที่เหมาะสม และมีสุขภาพดี และยังป้องกันไม่ให้ฟันของกระต่ายขึ้นมากเกินไป

ให้น้ำในปริมาณมากแก่กระต่ายกระต่ายเหมือนกับสัตว์อื่นๆ หญ้ากระต่ายเล็ก น้ำเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดี หากกระต่ายไม่ได้รับน้ำที่เพียงพอ กระต่ายจะขาดน้ำ ทำให้อวัยวะภายในล้มเหลวและตาย กระต่ายของคุณควรกินน้ำดื่มสะอาดอยู่ตลอดเวลาเพิ่มการให้ผักสดเป็นอาหารแก่กระต่ายของคุณ. ผักที่ดีที่สุดสำหรับกระต่ายของคุณ ได้แก่ ผักกาดโรเมน บร็อกโคลี่ แครอท ผักชี ผักขม และผักขึ้นฉ่าย