พีทมอส ดินปลูกผัก ดินเพาะผักสลัด ดินปลูกต้นไม้

พีทมอส เพราะเหตุว่า เกิดจากกรรมวิธีทับถมและก็เสื่อมสภาพของพืชเครือญาติมอส รวมทั้งพืชรวมทั้งสิ่งมีชีวิตอื่นๆเป็นเวลานานหลายพันปี ก็เลยสามารถจัดชนิดและประเภทพีท มอสที่มีการทับถมในแต่ละชั้นออกมาจากกันด้วยการใช้ระดับความชุ่มชื้นและก็ระดับการสลายตัว โดยในตอนปี คริสต์ศักราช 1926 Lennart Von Post ได้ศึกษาวิจัยแล้วก็แบ่งแยกดินออกเป็น 10 ระดับ (Von Post scale)

ไต่ถามตั้งแต่ระดับชั้น H1 ที่เป็นข้างบนสุดของพีท มอสที่ยังไม่มีการเสื่อมสภาพ สามารถแลเห็นเป็นเส้นใยของพืชได้อย่างแจ่มแจ้ง ไล่ระดับลงไปจนกระทั่งชั้น H10 ที่เกิดขั้นตอนการสลายตัวขึ้นอย่างสมบูรณ์ ทำให้ดินในชั้น H10 มีเนื้อแน่นละเอียด พีทมอส และก็มีคุณลักษณะสำหรับการเก็บกักความชุ่มชื้นก้าวหน้าสูงที่สุดนอกไปจากการแบ่งแยกออกเป็นชั้นๆตามระดับความชุ่มชื้นและก็ความสมบูรณ์ของการเสื่อมสภาพ (H1-H10) แล้วนั้น

ยังสามารถจำแนกประเภทออกมาจากกันด้วยการเลือกใช้สีและก็ความละเอียดของเนื้อโดยสามารถแบ่งประเภทออกได้เป็น 3 กรุ๊ป เช่น ตอนช่วยเหลือการเติบโตของราก ทำให้รากเจริญวัยได้เต็มกำลัง มีความสมบูรณ์สูง สามารถหาอาหาร แล้วก็ ดูดซับธาตุอาหารได้อย่างมีคุณภาพ ไม่มีการเติมปุ๋ย ไม่มีการเติมสารทำให้แฉะ (Wetting Agent) ซึ่งทั้งยังสามสูตรข้างต้นยังมิได้มีการเอามาจัดจำหน่ายในประเทศไทย

พีทมอส

สีของ พีทมอส ยิ่งเข้ม ราคายิ่งสูง

พีท มอสสีขาว (White Peatmoss) อยู่ในชั้น H1-H3 เป็นพีท มอสที่อยู่ในชั้นข้างบน มีการทับถมน้อย กำเนิดขั้นตอนเสื่อมสภาพเพียงแค่นิดหน่อย เนื้อพีทมอสในชั้นนี้จะออกจะหยาบคายรวมทั้งโปร่ง มีสีสว่างเยอะที่สุดโดยเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆด้วยคุณลักษณะของพีท มอสสีขาวที่มีเนื้อออกจะโปร่งและก็ร่วน ช่วยเพิ่มช่องว่างรวมทั้งอากาศให้กับดินปลูก ก็เลยนิยมประยุกต์ใช้เพื่อการปลูกพืชพันธุ์ไม้หรือพูดได้ว่าเป็นพีท มอสแบบปลูก

พีท มอสสีน้ำตาล (Brown Peat moss) อยู่ในชั้น H4-H6 เป็นพีท มอสที่อยู่ในตอนตรงกลางของกรรมวิธีทับถม หรูหราการสลายตัวระดับปานกลางถึงสูง แลเห็นเส้นใยได้เพียงแต่นิดหน่อย สีของพีท มอสในชั้นนี้จะเข้มขึ้น น้ำที่บีบออกมาจะมีสีแก่กว่าพีท มอสชั้นสีขาวnพีท มอสสีน้ำตาลเข้ม หรือพีท มอสสีดำ (Black Peatmoss) ชั้น H7 เป็นต้นไป เป็นพีท มอสในระดับชั้นลึกและก็มีแนวทางการเสื่อมสภาพที่บริบูรณ์สูงที่สุด

เห็นเส้นใยได้น้อยมากหรือแทบมองไม่เห็นเลย มีเชื้อโรคและก็สิ่งแปลกปลอมน้อยมาก พีทมอสในชั้นนี้เนื้อจะแน่นละเอียด สามารถเก็บกักน้ำหรือความชุ่มชื้นได้ดิบได้ดีมากมาย แม้กระนั้นมีคุณลักษณะเนื้อโปร่งและไม่แน่นตอนแฉะราวกับอย่างดินธรรมชาติ ด้วยคุณลักษณะกลุ่มนี้ก็เลยนิยมใช้พีท มอสสีดำเพื่อการเพาะต้นกล้าหรือเมล็ดพันธุ์ เรียกว่า พีท มอสสำหรับเพาะเม็ด

สำหรับในการปลูกแคคตัสหรือต้นไม้นั้น สิ่งจำเป็นที่คนปลูกจะให้ความใส่ใจลำดับแรกๆก็คือดินที่ใช้ปลูกแคคตัสนั่นเองครับผม วันนี้สนามหญ้าหลังบ้านเลยจะมาเชื้อเชิญคุยกันเรื่อง “พีท มอส (Peat Moss)” ที่นิยมประยุกต์ใช้เพาะเม็ด รวมทั้งเป็นส่วนประกอบในอุปกรณ์ปลูกกันขอรับเป็นพีทมอสดิบ 3 สูตรที่มิได้ผสมสารใดๆก็ตามเพิ่มอีกเลย จะมีความเห็นว่าพีท มอสทั้งยัง 3 สูตร มีค่า ph อยู่ที่ 4.0-4.5 (มีค่าความเป็นกรดสูง)

พีท มอสจำเป็นจะต้องไหม? เพราะอะไรจำเป็นต้องใช้พีท มอส?

เกษตรกรควรจะเลือกใช้ พีท มอสคลาสแมน ด้วยเหตุว่ามีคุณลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกับดิน หรือ ดินปลูกทั่วๆไป พีท มอสคลาสแมน ช่วยสนับสนุนการเติบโตของรากพืชได้ดิบได้ดี ทำให้รากพืชบริบูรณ์แข็งแรง สามารถหาอาหาร แล้วก็ ซับธาตุอาหารได้อย่างมีคุณภาพ นำมาซึ่งการทำให้ต้นพืชเติบโตแข็งแรงตลอดช่วงอายุ ตั้งตอนเพาะกล้า ไปกระทั่งตอนได้ผลผลิต ทำให้รากแข็งแรง ลำต้นไม่ชำรุดทรุดโทรม ผลิตผลดี ตลอดช่วงอายุพืช

เพราะว่าพีท มอสคลาสแมน สร้างจากอินทรีย์วัตถุที่ไม่ใช่ดิน ก็เลยมีคุณบัติเตียนพิเศษที่เป็นโพรงสามารถเก็บกักน้ำ รวมทั้ง อากาศได้ดิบได้ดีมากมาย และก็ ได้ผ่านการพูดซ้ำเติมมายาวนานหลายพันปี ทำให้มีความบริสุทธิ์สูง ไม่มีสิ่งปลอมปน และก็ ยังผ่านขั้นตอนการผลิต แล้วก็ ขาย จากโรงงาน ที่มีมาตรฐานระดับ ISO เกษตรกรก็เลยเชื่อมั่นได้ว่า พีท มอสคลาสแมน เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเพื่อการเพาะปลูกเจริญที่สุด

เคล เป็นผักที่ปลูกแล้วก็ดูแลไม่ยากถูกใจแสงอาทิตย์ทั้งวัน แม้กระนั้นถ้าเกิดอาศัยอยู่ในพื้นที่เพียงแค่ระเบียงคอนโด พื้นที่ว่างข้างบ้านหรือหน้าบ้าน ขอเพียงแต่มีแสงอาทิตย์ส่องถึงบ้างก็พอเพียง แม้กระนั้นที่สำคัญเคลเป็นผักที่ปรารถนาน้ำบ่อย ทำให้พีทมอสมีคุณภาพเหนือกว่าดินปลูก หรือ ดินเพาะทั่วๆไปอย่างมาก เหนือกว่าพีท มอส หรือ ดินปลูกเจ้าอื่นๆอย่างแจ่มแจ้ง

พีทมอส

จุดเด่นของพีท มอส

1. พีท มอสมีคุณลักษณะสะอาด(Cleanliness)ไม่มีสิ่งอื่นปนซึ่งหาได้ยากมากมายในอุปกรณ์ปลูกอื่นๆหากคนใดกันเคยปลูกต้นไม้ด้วยดิน จะพบว่าปลูกไปครู่หนึ่งจะพบว่ามีต้นหญ้าขึ้นมากับดิน มีโรค มีแมลงที่ติดมาพร้อมกับดินด้วย

2. พีท มอสมีคุณลักษณะไม่มีเชื้อ(Sterile)ไม่มีแบคทีเรีย เชื้อรา รวมทั้งสารเคมีปน ซึ่งนั้นทำให้พีทมอสเป็นสิ่งของที่เยี่ยมที่สุดสำหรับการเพาะต้นกล้า ลองนึกภาพเด็กกำเนิดใหม่ถ้าเกิดคนใดมีลูก แพทย์รวมทั้งพยาบาลจะแยกเด็กไปเอาไว้ในห้องปลอดเชื้อโรค 2-3 วัน บุคคลภายนอกไม่อาจจะเข้าไปได้ เพราะเหตุว่าเด็กทารกยังไม่แข็งแรง ภูมิคุ้มกันโรคยังน้อย เช่นกันต้นกล้าที่ขึ้นใหม่ก็อยากสิ่งของปลูกที่ไม่มีเชื้อโรค แบคทีเรีย และก็สารเคมีใดๆก็ตาม

3.พีท มอสมีคุณลักษณะเก็บกักความชุ่มชื้นเจริญ (Moisture Retention) โดยพีทมอสสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นได้มากถึง 60-68% ของน้ำหนักตัวเอง

4. พีท มอสมีคุณลักษณะไม่แน่น(Does not Compact)แตกต่างจากดิน ดินเมื่อใช้ไปเป็นเวลานานๆจะแน่น น้ำระบายไม่ดี ทำให้รากพืชขาดออกสิเจน ถึงจะต้องมีการชี้แนะอวยพรวนดินเป็นประจำ แม้กระนั้นพีท มอสแม้ว่าจะมีคุณลักษณะเก็บกักความชุ่มชื้นเจริญแม้กระนั้นพีท มอสจะไม่แน่น ซึ่งช่วยทำให้รากพืชเดินดี น้ำระบายดี มีออกสิเจนสูง

พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำไม่เหมือนกันเป็นอย่างมากในชนิด โดยบางจำพวกมีความเหมือนกับพืชบกทั่วๆไปในขณะบางจำพวกมีความต่างกันมากมาย พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำถูกแบ่งประเภทเป็นจำพวกทั่วๆไปสี่จำพวก: สาหร่าย พืชลอยน้ำ พืชใต้น้ำ แล้วก็พืชที่โผล่ออกมา ขึ้นกับตำแหน่งของรากและก็ใบmพืชที่เกิดใหม่เป็นพืชที่หยั่งรากอยู่ในพื้นน้ำโดยมีพรรณไม้โดยมากอยู่เหนือน้ำ พืชพวกนี้อยากได้แดดอย่างสม่ำเสมอเพื่อการเติบโต

พืชที่มีท่อลำเลียงพวกนี้ชอบมีรากที่ลึกแล้วก็หนาแน่นซึ่งทำให้ดินตื้นที่ชายน้ำมีเสถียรภาพพวกมันยังเป็นที่อยู่ที่อาศัยของนก แมลง แล้วก็สัตว์อื่นๆที่อาศัยอยู่ใกล้น้ำ พืชที่เกิดขึ้นใหม่เรียกอีกอย่างว่าพืชบ่อหิ้ง จำนวนมากเติบโตที่ริมฝั่งแม่น้ำ แบบอย่างของพืชที่โผล่ออกมา เป็นต้นว่า knotweed แล้วก็ redroot พืชบางจำพวก อย่างเช่น ต้นกก (Pphragmites) ต้นขว้างปิรัส Cyperus จำพวก Typha ดอกบาน รวมทั้งชนิดข้าวป่า ต่อนี้ไปมาดูรูปแบบของพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำกัน

ประโยชน์ซึ่งมาจากพีท มอส

  • เป็นสิ่งของปลูกพืชที่สะอาด ไม่มี แมลง เชื้อโรค เชื้อรา แบคทีเรีย
  • มีธาตุที่จำเป็นต้องพอเพียงสำหรับเพื่อการเติบโต (ในตอนเพาะต้นกล้า)
  • มีความชุ่มชื้นพอเพียง แล้วก็ ปล่อยออกมาให้ต้นกล้าอย่างช้าๆเมื่อต้นกล้าอยาก
  • มีภาวะเป็นกลาง (มีค่า HP เป็นกลาง)
  • ลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับการย่อยสลายของธาตุอาหาร เป็นตัวปล่อยปุ๋ยอย่างช้าๆทำให้ช่วยอดออมปุ๋ย
  • คุ้มครองดินจากการแน่นแข็งของดิน และก็ช่วยเพิ่มสารอินทรีย์ในเนื้อดิน
  • ใช้ในจำนวนน้อยสำหรับในการเพาะต้นกล้าดอกไม้ แล้วก็ต้นกล้าผัก
  • แนวทางการทำปุ๋ยคอกได้ประสิทธิภาพที่ดีเพิ่มขึ้น พีท มอสช่วยรีบวิธีการทำปุ๋ยธรรมชาติ ลดการเกิดกลิ่นเหม็นและก็ช่วยควบคุมการถ่ายเทอากาศแล้วก็น้ำในกองปุ๋ยคอก
  • ใช้กับดินเหนียว จะช่วยเพิ่มอากาศในดิน ปรับให้ดินซึ่งร่วนซุย ปรับช่วยสำหรับการระบายน้ำ และก็ อากาศได้สะดอก
  • ใช้กับดินปนทราย จะช่วยเพิ่มเนื้อดิน ปรับให้ดินรักษาความชุ่มชื้น ธาตุอาหารในดิน ลดการชะล้างธาตุอาหารของน้ำ

พีทมอส

พีท มอสใช้แทนดินได้ไหม?

พีท มอสคลาสแมน สามารถใช้แทนดิน หรือ ดินปลูกทั่วๆไปได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะว่าพีท มอสคลาสแมน เป็นสิ่งของปลูกที่มีความสะอาดสูงมากมาย รวมทั้ง มีลักษณะพิเศษเป็นสามารถซับน้ำ รวมทั้ง เก็บอากาศเจริญ ยิ่งกว่านั้นยังมีส่วนผสมของปุ๋ยเริ่มทำให้พืชเจริญวัยเจริญ แต่ว่าอาจมีความจำกัดเป็นราคาที่สูงกว่าดินปลูกทั่วๆไป

เพราะเหตุว่าพีท มอสได้ผ่านวิธีการเสื่อมสภาพมายาวนานมากในพื้นที่ที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน ทำให้ไม่มีวัชพืช เชื้อโรค รวมทั้ง สิ่งแปลกปลอมต่างๆไม่เหมือนกับดินทั่วๆไปที่อาจมีสิ่งแปลกปลอมได้ง่ายยิ่งไปกว่านั้น ส่วนประกอบของพีท มอสที่เป็นใยแล้วก็โพรง เป็นคุณทรัพย์สมบัติพิเศษ สามารถซับน้ำรวมทั้งเก็บกักอากาศเอาไว้ในองค์ประกอบก้าวหน้า ซึ่งอีกทั้งน้ำและก็อากาศมีความสำคัญต่อการเติบโตของรากพืช

ข้อดีสำคัญของพีท มอสเป็นการนำมาใช้ในแนวทางการเพาะกล้าที่อ่อนแอแล้วก็อยากได้การดูแลมากมายในตอนเริ่ม โดยการใช้พีท มอสคลาสแมนเพื่อเพาะเม็ดจะมีผลให้มีอัตราการงอกเฉลี่ยมากถึง 99%เว้นเสียแต่คุณลักษณะเบื้องต้นของตัวพีท มอสเองแล้ว บริษัทคลาสแมน แล้วก็ YVP ยังมีกรรมวิธีการผลิต ใส่ รวมทั้ง ขนส่ง ที่ตามมาตรฐานสุดยอด ทำให้เกษตรกรเชื่อมั่นได้ว่า พีท มอสคลาสแมน จาก YVP จะมีคุณภาพที่ดียอด

พวกเราจะมาดูรูปแบบของพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำอีกทั้งแบบองค์รวมแล้วก็แบบแยกกัน ยกตัวอย่างเช่น สาหร่าย พืชโผล่ พืชใต้น้ำ และก็พืชใบลอยพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมีผิวหนังชั้นนอกบาง แต่ว่าส่วนมากไม่อยาก ผิวหนังชั้นนอกคุ้มครองการสูญเสียน้ำ พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำพูดใบเสมอเพราะว่าไม่อยากเก็บกักน้ำ พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมีปากใบทั้งคู่ด้าน

พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำได้รับการผลักดันและส่งเสริมจากแรงกดดันน้ำ ก็เลยมีองค์ประกอบที่เคร่งครัดน้อยกว่า พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำบางประเภทมีใบแบนอยู่บนผิวน้ำเนื่องจากว่าจำต้องลอย สำหรับพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำบางประเภทที่จะลอยได้ พวกเขาอยากถุงลมรากพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมีขนาดเล็กกว่ารากพืชบนบก ทำให้สามารถแพร่ไปไปในใบได้อย่างอิสระรวมทั้งไม่อ้อมค้อม รากพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมีน้ำหนักค่อยรวมทั้งมีขนดกเพราะว่าไม่จำเป็นที่ต้องค้ำกระทั่งถึงต้นไม้

พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำที่จมอยู่ใต้น้ำอย่างยั่งยืนจะซึมซับสารอาหารแล้วก็เปลี่ยนแก๊สโดยตรงจากน้ำพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมีร่างกายที่ร้างซึ่งเป็นผู้แทนของช่องรับออกสิเจนเพื่อรากสามารถหายใจได้อย่างแม่นยำรวมทั้งอากาศไหลเวียนจากบรรยากาศไปยังรากทำให้พืชสามารถลอยหรืออยู่ได้ รากพืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำมีความชำนิชำนาญสำหรับการรับออกสิเจน

แบบอย่างจะเป็นกรณีของต้นไม้ดังเช่นว่าต้นไซเปรสหนองที่มีรากพิเศษสำหรับการหายใจ เรียกว่า pneumatophores ซึ่งยื่นออกมาจากน้ำเพื่อได้รับออกสิเจน อีกประการหนึ่งเป็นแหนมีห้องใต้ใบที่เต็มไปด้วยอากาศซึ่งทำให้พวกมันลอยได้พืชที่ขึ้นอยู่ในน้ำและก็สาหร่ายมีความอิ่มตัวของออกสิเจนสูงที่เกิดขึ้นในตอนกลางวันรวมทั้งทำให้ออกสิเจนไปกลางอากาศน้อยลงนำมา แทงหวย ซึ่งการทำให้ออกสิเจนหมดในยามค่ำคืน