ซีรี่ย์ ผี ซีรี่ย์จีน ซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์มากมาย ครบทุกรส

ซีรี่ย์ ผี   The Curse of The Weeping Woman ‘คำแช่งมรณะจากหญิงร่ำไห้ เริ่มเรื่องกันที่ลอส แอนพบลิสในปี 1973 ตัวนำของพวกเราชื่อ แอนทุ่งนา เทต-การ์เซีย แม่เลี้ยงผู้เดียวลูก 2 ที่ทำอาชีพเป็นนักสังคมสงเคราะห์โดยผัวของคุณที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ได้จากไปแบบไม่มีทางกลับครอบครัวเลยจะต้องพบเจอกับเหตุการณ์ที่ค่อนข้างจะทุกข์ยากลำบาก และก็วันที่คุณรวมทั้งลูกอีกทั้ง 2 จะต้องมีชีวิตที่แปรไปนิรันดรก็มาถึง เมื่อได้รับแจ้งว่าลูกๆอีกทั้ง 2 คนของแพทริเซีย อัลวาเรซ มิได้ไปเข้าห้องเรียน คุณแล้วก็ตำรวจก็เลยเดินทางไปสำรวจที่บ้านของแพทริเซีย

ก่อนที่จะพบว่าลูกชายอีกทั้ง 2 คนของคุณถูกขังอยู่ในตู้เก็บเสื้อผ้าที่มีการวาดรูปเหมือนยันต์ไว้ที่ประตู แอนท้องนาซึ่งอุตสาหะจะเอาเด็กทั้งยัง 2 ออกมาก็เลยโดนแพทรีเซียเล่นงานก่อนที่จะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์จะเข้ามาช่วยพแพทริเซียที่มองสติแตกออกไป ก่อนที่จะคุณจะนำเด็ก 2 คนออกมาจากตู้เสื้อผ้าได้ โดยที่เด็กๆมีร่องรอยของการเช็ดกรังควานที่แขน ต่อจากนั้นแอนที่นาได้ส่งตัวเด็กๆไปยังสถานที่ปกป้องเมื่อแอนท้องนาอุตสาหะถามเด็กทั้งยัง 2 คนว่าแพทริเซียเป็นคนรังควานเด็กทั้งยัง 2 หรือไม่

เด็กตอบว่าไม่ใช่ ภายหลังเรื่องราววันนั้น แอนท้องนา ก็ได้ยินชื่อ ลาโยโรทุ่งนา เป็นครั้งแรก และก็ครอบครัวของคุณจะต้องพบกับเรื่องน่าสยองและก็ชี้แจงมิได้กระทั่งซุกซนอย่างยิ่งจริงๆจากการตามหลอกของลาโยโรท้องนา ซึ่งในตอนแรกแอนนาก็มีความรู้สึกว่ามันเกิดเรื่องไม่มีประโยชน์ เว็บดูหนังไทยออนไลน์ฟรี 24 ชั่วโมง ก่อนที่จะคุณกับลูกๆจะได้พบมันด้วยเองเรื่องราวสยองขวัญที่เคยเกิดมาช้านาน แต่ทว่ามิได้ยาวไกลเกินกว่าคนภายในสมัยถัดมาจะไม่เคยทราบ ลาโยโรท้องนา หญิงสาวในชุดขาวผู้ซึ่งมาเพื่อฆ่าของเด็กไปพร้อมด้วยเสียงร่ำไห้ครวญ

ครอบครัวเล็กๆที่เหลือเพียงแค่ แอนทุ่งนา (Linda Cardellini จาก ‘Green Book’ และก็ ‘Avengers: Age of Ultron’) ผู้เป็นแม่ของลูกๆทั้งคู่คน คริส (Roman Christou) แล้วก็แซม (Jaynee-Lynne Kinchen) แอนที่นาเป็นข้าราชการประชาสงเคราะห์ที่ได้พบเห็นกับเรื่องแปลก คุณช่วยลูกๆของแพทริเซีย (Patricia Velasquez ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจคุ้นตาคุณจากบท Anck-Su-Namun ใน ‘The Mummy Returns’) จากถูกแม่กักขังได้

ซีรี่ย์ ผี ดูฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดใด

Satan’s Slaves สักครู่แม่ลากไปตกนรก ถือได้ว่าเป็นการนำเอาหนังคัลต์สยองขวัญอินโดนีเซียที่เคยมีชื่อเสียงในปี 1982 มาปัดฝุ่นสร้างใหม่อีกรอบโดยผู้กำกับ Joko Anwar ห้อยท้ายด้วยชื่อไทยๆว่า ‘ประเดี๋ยวแม่ลากไปตกนรก’ ซึ่งได้มองเห็นตั้งแต่ครั้งเซอร์แรกรวมทั้งจำต้องพูดว่าเอาออกมาได้น่าดึงดูดเลย ประกอบกับข่าวสารเรื่องที่คณะทำงานพบ ‘ของ’ ระหว่างที่กำลังถ่ายทำในบ้านอาถรรพณ์ดังกล่าวข้างต้นให้อารมณ์ราวคนอวดผีนิดๆแถมหนังประเด็นนี้ยังสร้างการปรากฏยอดจำหน่ายตั๋ว 4.2 ล้านใบในดินแดนอิเหนาอีกด้วย เรียกว่าน่าท้าทายพิสูจน์กันไม่น้อย

Satan’s Slaves มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมอีกผู้แสดงมาอีกนิดหน่อย แต่ว่าพลอตเรื่องรวมทั้งดีเทลต่างๆก็ยังคงไว้ราวกับเวอร์ชันที่แล้ว โดยเกิดเรื่องราวในครอบครัวของ รินี่ ที่อาศัยอยู่ในบ้านใกล้ป่าช้า เมื่อแม่ของคุณเสียชีวิตลงอย่างเป็นปัญหา รินี่ซึ่งจำเป็นต้องอยู่กับป๊ะป๋ารวมทั้งน้องชายอีก 3 คน ได้เจอกับเรื่องราวแปลกสุดน่ากลัวที่ทำให้เกิดความพยาบาทเคียดแค้น ม่าม้าที่เสียชีวิตไปแล้วกลับฟื้นชีวิตมา เพียงเป็นการกลับมาเพื่อลากทุกชีวิตในครอบครัวไปตกนรกร่วมกัน

หนังเล่าถึงครอบครัวหนึ่ง มี คุณย่า บิดา แม่ แล้วก็ญาติพี่น้องอีก 4 คน ซีรี่ย์ ผี  เมื่อแม่ผู้เป็นนักแสดงป่วยไข้ลง แล้วก็แผ่นเพลงขายได้ลดน้อยลงครอบครัวก็เลยจะต้องอยู่กันอย่างยากลำเค็ญ บิดาทำงานมากมากเพิ่มขึ้น พี่สาวคนโตออกมาจากมหาวิทยาลัย จำนำบ้าน ขายรถเครื่อง เพื่อนำเงินทั้งปวงมารักษาแม่ที่พักผ่อนป่วยไข้ เมื่อคุณใกล้ตายมีลักษณะแปลกๆราวกับมองเห็นวิญญาณตลอดระยะเวลา ท้ายที่สุดคุณก็ตายไปด้วยอาการช็อคสุดๆ แล้วต่อจากนั้นไม่นานก็ตามมาด้วยคุณย่าที่ตกลงไปตายในแอ่งน้ำ ส่วนคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง 4

ญาติพี่น้องเช็ดผีหลอกหลอนแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ โดยมีน้องชายคนเล็กเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญ ผีที่ตามหลอกนั้นมีลักษณะดังแม่ของพวกเขา พี่สาวคนโต “รินี่” ตามสืบกระทั่งทราบดีว่าการเช็ดกผีหลอกนั้นเกี่ยวเนื่องกับแม่ของคุณเอง ซึ่งในยุคเป็นสาวได้ขอบุตรจากผีในลัทธิบูชาภูติผีแม้กระนั้นจะต้องแลกเปลี่ยนกับลูกชายคนสุดท้องของครอบครัวซึ่งจึงควรถูกนำตัวไปบูชาต่อภูตหนังประเด็นนี้ถือว่ามีความซึมซับชอนของเรื่องราวมิได้แบนจนกระทั่งน่าระอา แม้ว่าจะเล่าผีแม้กระนั้นก็ซ่อนเร้นไว้ซึ่งคติชนวิทยาในวัฒนธรรมอิสลามอินโดนีเซียตัวอย่างเช่น

ซีรี่ย์ ผี

คติประเด็นการละหมาด การเคารพในพระผู้เป็นเจ้า การขอจากพระผู้เป็นเจ้าสำหรับการช่วยทำให้รอดจากผี พิธีการเกี่ยวกับการจัดงานฌาปนกิจศพแบบอิสลาม การนำคนมุสลิมไปสวดมนต์ไหว้พระที่บ้าน ฉากต่างๆนั้นสื่อออกมาได้ดิบได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากการยกเลิกหมาดของรินี่ตัวนำของเรื่อง ซึ่งคุณไม่เชื่อเรื่องพวกนี้มาก่อนและไม่ได้ละหมาดมานานแล้ว แต่ว่าคุณจำต้องละหมาดเพื่อรอดพ้นจากผีที่มารังแกคุณรวมทั้งครอบครัว ระหว่างละหมาดผีก็หลอกแบบไม่เกรงใจพิธีกรรมทางศาสนาอย่างยิ่งจริงๆ

รู้เรื่องว่าหัวข้อสำคัญที่สุดของหนังที่ผู้กำกับแล้วก็นักเขียนบทตั้งมั่นจะสื่อเป็นเป็นการสอนให้คนทำความดีแล้วก็ยึดหลักเชื่อถือ ต่อพระผู้เป็นเจ้าตามหลักอิสลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระบวนการทำละหมาด ซึ่งหัวข้อนี้ชี้แจงว่าครอบครัวนี้ ไม่ทำละหมาดด้วยเหตุดังกล่าวเรื่องร้ายๆก็เลยเกิดขึ้นกับครอบครัว แต่ว่าเมื่อมีการทำละหมาด ซึ่งมิได้ทำมาจากความเชื่อถืออย่างแท้จริงด้วยเหตุนั้นการละเว้นหมาดก็เลยไม่ได้เรื่องและก็ถูกผีหลอกแม้กระนั้นในหัวข้อนั้นเองนอกเหนือจากนั้นยังเอ๋ยถึงคติความเลื่อมใสเรื่องความตายอย่างเช่น

เมื่อผู้เสียชีวิตลงจะยังไม่รู้ตัวว่าตายจวบจนกระทั่งจะได้มองเห็นร่างตนเอง หรือในงานฌาปนกิจศพถ้าหากเครือญาติคนท้ายที่สุดเดินออกจากงานได้ 40 เก้าผู้จายจะฟื้น ฯลฯด้านความน่าขนลุกความหลอนจำเป็นต้องชูให้เลยละดับ 5 ดาว ผีออกมาทุกหนได้โอกาสดีเลิศ เพลงประกอบเปิดได้อย่างเหมาะสมถูกจังหวะ แต่งหน้าทาปากผีเจริญ มีจุดให้พวกเรากลัวหลายจุด จังหวะตกอกตกใจ (Jump scare) หรูหราพอดิบพอดีไม่มากมายไม่น้อยกระทั่งเหลือเกิน ดูหนังประเด็นนี้แล้วทำให้นึกถึงหนังในเครือของ เจมส์ วาน อาทิเช่น The Conjuring, Annabelle, The incidence ทั้งยังยังนึกถึงหนังเชื้อสาย คนเห็นผี ของ ดินแดนนี่ แปง และก็ ออกไซด์ แปง อีกด้วย

 

Cadaver ห้องดับจิต

หนังสยองขวัญฟอร์มเล็ก แต่ว่าความน่าสะพรึงกลัวไม่เล็ก  ซีรี่ย์ ผี  หนังออกฉายในบ้านพวกเราและก็แถบอเมริกาใต้ด้วยชื่อ ดูหนังผ่านเน็ต Cadaver ซึ่งเป็นชื่อเริ่มแรกในตอนถ่ายทำ แม้กระนั้นในตลาดวงกว้างออกฉายในชื่อ The Possession of Hannah Grace ซึ่งตั้งตามชื่อหญิงสาวที่เป็นศพ แล้วก็เป็นจุดกำเนิดความสยดสยองของเรื่องนั่นเอง

ตามขนบธรรมเนียมของหนังสยองขวัญชอบไม่ยาวนัก Cadaver ก็มาด้วยความยาวของหนังเพียงแค่ 1 ชั่วโมง 26 นาที ไม่ถึงชั่วโมงครึ่งด้วย แต่ว่าโน่นก็พอเพียงกับระยะเวลาเคร่งเคลียดที่ลากกันยาวๆของหนัง ที่กำหนดให้สถานะการณ์เกิดขึ้นภายในระยะเวลาเพียงแค่คืนเดียวที่เมแกน รีด จำต้องพบเจอกับความน่าสยองของฮันทุ่งนาห์ เกรซ , เมแกน เป็นอดีตตำรวจหญิงที่เจอกับความรู้สึกสะเทือนใจร้ายแรงระหว่างปฏิบัติภารกิจกับการจะต้องเสียคู่คิดไปต่อหน้าคุณทำใจไม่ได้ออกมาจากตำรวจและก็หันเข้าพบสุรารวมทั้งยา

ติดหนักกระทั่งจำต้องเลิกกับแฟนที่เป็นตำรวจ เมื่อเข้าบรรเทาจนถึงเลิกติดยาเสพย์ติดรวมทั้งสุราก็เลยหันกลับมาหางานทำ เมแกนอยากได้งานที่ไม่ต้องพบปะสนทนาผู้คนเท่าไรนัก ผู้ให้คำแนะนำส่วนตัวเลยชี้แนะให้คุณมาดำเนินการบุคลากรกะกลางคืนประจำห้องดับจิตโรงหมอบอสตัน คืนแรกผ่านไปด้วยดี แม้กระนั้นแล้วคืนที่ 2 ศพที่ส่งเข้ามาตอนดึก ก็เป็นศพของฮันที่นาห์ เกรซ สาวที่ตายระหว่างพิธีการไล่ผี ร่างของคุณมาในท่าคุดงอ มีแผลฉกรรจ์ที่คอ แล้วก็เอว ผิวหนังครึ่งร่างถูกเผาไหม้ รวมทั้งตั้งแต่ร่างของฮันท้องนาห์มาถึง เหตุเชิญชวนขนลุกที่หาคำชี้แจงมิได้ก็เกิดมากมาย

ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต cadaver เป็นหนังที่ชักชวนขนลุกตั้งแต่ได้มองเห็นแบบอย่างหนัง ก็นับว่าเลือกเปลี่ยนฉากสยดสยองมารวมเป็นตัวอย่างได้น่าดึงดูดถึงดูดความสนใขคนชอบดูหนังผีได้อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าสิ่งที่มากกว่าแบบอย่างหนังก็คือนักแสดงที่มากขึ้น อีกทั้งพนักงานขับรถ รปภ. กะกลางคืน แล้วก็ แอนดรูว์ อดีตกาลแฟนของเมแกน ล้วนใส่เข้ามาให้เป็นจุดหมายบันเทิงใจของฮันทุ่งนาห์ทั้งหมด หนังก็เลยมิได้มีเพียงแค่เมแกน แล้วก็ ฮันทุ่งนาห์ อย่างที่แบบอย่างหนังทำให้รู้เรื่องหนังมีส่วนประกอบที่เชื้อเชิญขนหัวลุกจำนวนมาก

การออกแบบห้องดับจิตที่หมองมากมาย อีกทั้งสีฝาผนังและก็การตกแต่งที่ย้ำสีแก่ช่วย  ซีรี่ย์ ผี ทำให้บรรยากาศมองสยดสยองเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บวกกับไอเดียผู้กำกับที่ต้องการให้ห้องดับจิตมองว่างๆเวิ้งว้างจะช่วยเล่นกับบรรยากาศสยดสยองได้มากขึ้น และก็ส่วนประกอบที่ทำให้น่าสยดสยองขึ้นไปอีกเป็นระบบไฟอัตโนมัติตามทางเดินยาวๆที่จะติดขึ้นเองเมื่อมีคนเดินผ่าน ก็เลยแปลงเป็นจุดที่เอามาขยายเล่นในฉากสยดสยองได้อีกบ่อย ทำให้ห้องดับจิตนี้แปลงเป็นอีกผู้แสดงสำคัญของหนังเลย และก็หัวใจสำคัญของเรื่องก็คือตัว ฮันท้องนาห์ เกรซ นั่นเอง ที่ได้เคอร์บี้ จอห์นสัน สาววัย 23 ที่มาแคสต์บทนี้เอง

หากแม้ประสบการณ์แสดงจะไม่มากมายแต่ว่าด้วยพรสวรรค์ของคุณโน่นล่ะ ที่ทำให้คุณเหมาะสมกับบทฮันที่นาห์ ที่สุดแล้ว ด้วยเหตุว่าเคอร์บี้เป็นทั้งยังนักเต้น นักยิมนาสติก และก็นักกายกรรมดัดตน การได้เคอร์บี้มาร่วมงานทำให้กองถ่ายลดเงินลงทุนสำหรับเพื่อการทำซีจีไปได้มาก เพราะว่าทุกการปรากฏตัวของฮันทุ่งนาห์ เกรซ ที่คลานไปๆมาๆทำท่าทางบิดๆงอๆทำแขนขาผิดแบบนั้นล้วนเป็นความสามารถของคุณล้วนๆไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ซีจีช่วย มองแววแล้วคงจะมีงานรองรับคุณอีกมากมายในอนาคต

หนังได้ ดีเดอริค แวน รูเจ็น ผู้กำกับจากเนเธอร์แลนด์ มารับหน้าที่ ซีรี่ย์ ผี  ภายหลังที่เคยมี TAPED ผลงานสร้างชื่อในประเทศเมื่อปี 2012 ดีเดอริค ก็ย้ายครอบครัวมาเอาดีในฮอลลีวู้ดเลย และจากนั้นก็ได้เปิดฉากงานควบคุมแรกกับ cadaver นี่ล่ะ ที่เขาเอาชนะคู่ปรปักษ์อีก 24 คนได้ ด้วยการได้พรีเซ็นท์ผลงานเป็นคนแรก และก็ทำหนังตัวอย่างมาเสนอแค่เพียง 5 นาที แต่ว่าลำพองใจคณะทำงานมากมาย ผสมกับบทของไบรอัน ซีฟ ที่เล่าราวได้ครบบริบรูณ์ในเวลาสั้นๆเริ่มจากบทความในหนังสือพิมพ์ที่เล่า หญิงสาวที่โดนคำสั่งของศาลให้ไปปฏิบัติงานในห้องดับจิต แล้วหลังจากนั้นก็ถูกขยายมาเป็นบทของ ดูหนังผ่านเน็ต cadaver นี่ล่ะ

 

The Grudge บ้านผีดุ

เรื่องราวของบ้านจำเป็นต้องสาปที่มาพร้อมด้วยผีจอมเคียดแค้น (จู-ออน) ที่พร้อมจะตามหลอนไม่ว่าใครก็ตามที่ย่างเหยียบเข้าไปในบ้าน ด้วยความตายอันไร้มนุษยธรรม จากการรายงานได้กล่าวว่าในเวอร์ชันนี้จะเกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกันกับเหตุที่เกิดขึ้นในภาคเริ่มแรก คนชอบดูหนังผีหลายๆคนคงจะรู้จักหนังผีโกรธแค้นหน้าขาวจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง จูออน ดี ด้วยเอกลักษณ์การเมกอัปที่ไม่มีใครเหมือนกับความเถื่อนจำพวกฆ่าทุกคนไม่ถามสักคำ ก็ทำให้ผีสองแม่ลูกนี่แปลงเป็นไอคอนจำของแฟรนไชส์ไปอย่างติดตาจับใจลากยาวจนถึงมีหนังถึง 13 เรื่องเข้าไปแล้ว

โดยเป็นฉบับหนังวิดีโอ 2 ภาค หนังโรงฉบับประเทศญี่ปุ่น 2 ภาค หนังฉบับฮอลลีวูดรีเมกแล้วก็ดึงผู้กำกับเดิมไปทำ 2 ภาค หนังโรงฉบับฮอลลีวูดภาคต่อแม้กระนั้นแปลงผู้กำกับ 1 ภาค กลับมาเป็นหนังฉบับประเทศญี่ปุ่นอีก 4 เรื่อง หนังครอสโอเวอร์ปะทะซาดาโกะอีก 1 เรื่อง รวมทั้งหนังหัวข้อนี้ก็จะเป็นฉบับฮอลลีวูดรีบูตใหม่ นับว่าเป็นหนังเรื่องที่ 13 ของแฟรนไชส์นี้แล้ว โดยไม่นับฉบับหนังสั้นปี 1998 ที่ผู้กำกับ ชิมิสุ ทาเคชิ ทำเป็นเสมือนเดโมก่อนที่จะได้ไฟเขียวทำหนังวิดีโอถัดมา

โดยในคราวนี้โพรดิวเซอร์ใหญ่อย่าง แซม เรมี่ ก็ยังกลับมาแล้วก็ดึงผู้กำกับใหม่อย่าง  ซีรี่ย์ ผี  นิโคลาส เปสเช่ ที่ส่งผลงานเปรี้ยงแจ้งกำเนิดในเวที Fantastic Cinema Festival อย่าง The Eyes of My Mother (2016) หนังเขย่าขวัญขาวดำที่เอารางวัลใหญ่ของเทศกาลแบบปัดกวาดเรียบจนถึงไปเข้าตาแซม เรมี่ท้ายที่สุด โดยเขายังปฏิบัติหน้าที่ปรับปรุงบทด้วยตัวเองจากบทฉบับเดิมของ เจฟ เบอห์เลอร์ มือเขียนบทสยองขวัญจากหนัง The Midnight Meat Train (2008) ด้วยโดยเรื่องราวสำหรับในการรีบูตนี้ได้ย้ายสถานที่จากเมืองโตเกียวมาสู่อเมริกาอย่างสุดกำลัง

รวมทั้งเป็นไทแก่ตัวม์ไลน์ที่อยู่ระหว่างหนัง The Grudge (2004) กับ The Grudge 2 (2006) ที่ขยายคำแช่งจาก ผีคายาโกะ กับ ผีโทชิโอะ ลูกชายของคุณ มาสู่คำแช่งบทใหม่ ซึ่งก็ส่งผลให้แฟนเดิมๆของผีหน้าขาวตาเหลือกตาพองสั่นหน้าเพราะว่าผีคายาโกะ (รวมทั้ง/หรือโทชิโอะด้วย) ออกมาในหนังเพียงแค่ 8 วินาทีแค่นั้น จนกระทั่งหนังได้คะแนนจาก Cinemascore ซึ่งตรวจสอบความคิดเห็นผู้ชมจากวันเปิดตัวโดยโดนตัดเกรดไปเพียง F เพียงแค่นั้น (ซึ่งเป็นเกรดที่ได้ยากมากมาย ที่ผ่านมีหนังเพียงแค่ 20 เรื่องที่ได้เกรดนี้)

ซึ่งในขณะที่ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ก็เริ่มเข้าใจได้ว่า พอเพียงหนังรักษาหัวใจของแฟรนไชส์ไว้เพียงแค่ ผู้ที่ตายด้วยความแค้นจะเปลี่ยนเป็นคำแช่งติดที่อยู่ในสถานที่นั้นๆรวมทั้งเฉยเมยต่อรูปลักษณ์ที่เป็นไอคอนของแฟรนไชส์แบบผีประเทศญี่ปุ่นผิวขาวซีดเผือดตาโพลงโตร่างกายเหยเกผมยาวสยาย มากมายลายเป็นภาพแบบผีซอมบี้อเมริกัน (กล่าวให้ตรงเป็นฉากที่มองเห็นเค้าหน้าชัดๆมันเป็นผีแบบ Evil Dead ของแซม เรมี่ เลยล่ะ) แม้ว่าจะใส่กิมไม่กทั้งยังเลขที่บ้าน 44 ที่เชื่อมโยงไปถึงหนังสั้นของชิมิสุที่ชื่อ 4444444444

หรือฉากปี๊กาบู หรือการเล่าเรื่องแบบย้อนไปปี 2004 ที่ตรงกับหนังฉบับฮอลลีวูดแสดงทีแรกก็ด้วย ล้วนเพื่อเคารพหนังต้นฉบับของทั้งยังประเทศญี่ปุ่นและก็อเมริกาแบบใส่ใจพอควรเลย ก้เห็นด้วยล่ะว่าผีแม่ลูกจูออนมองจริงๆมันออกตลกขบขันมากยิ่งกว่าน่าสยดสยองแม้กระนั้นพอเพียงแปรไปใช้ผีอีกแบบและก็เข้าสูตรหนังผีเมกันคะอย่างนี้ หนังก็เลยไม่เหลือเอกลักษณ์น่าจำไปๆมาๆกกว่าหนังบ้านผีสิงในแนวเดียวกันที่มีออกมาล้นหลามอย่างมาก ก็ไม่แปลกถ้าเกิดแฟนหนังจูออนจะมีความมุ่งมาดอีกอย่างรวมทั้งจะผิดหวังเมื่อเข้าไปดูหนังฉบับนี้

แม้กระนั้นก็จำต้องให้ความยุติธรรมกับหนังนะ แม้ละเลยความเป็นหนังจูออนไป ซีรี่ย์ ผี  หัวข้อนี้ก็ถือได้ว่าเป็นหนังสยดสยองของผู้กำกับคนใหม่ที่ทำออกมาค่อนข้างจะดีใช้ได้เลยล่ะ ที่ประทับจิตใจเป็นการออกแบบงานสร้างที่งาม การจัดฉากแสงสว่างเงามืดตามซอกมุมต่างๆสนับสนุนกับการมีอยู่ของผีได้อย่างพอดี แล้วก็จังหวะการขู่เข็นผู้ชมด้วยความเงียบกับเสียงผวาก็ทำเอามีคนหลับตาปี๋ หรือขนาดมีเสียงกรี๊ดออกมาให้ได้ยินด้วยเหมือนกัน

 

Scary Stories to Tell in The Dark

คืนสังสรรค์เทศกาลฮัลโลวีนปี 1968 ในเมืองเล็กๆที่ชื่อว่า ไม่ลวัลเลย์ วัยรุ่นกรุ๊ปหนึ่งได้แอบเข้าไปในบ้านร้างที่มีประวัติน่าหวาดกลัว พวกเขาบังเอิญพบทางลับลงไปห้องใต้ดิน และก็ได้เจอกับสมุดบันทึกประจำวันเรื่องเล่าสยองขวัญของ ซาร่าห์ เบลโลวส์ (บุตรสาวที่เสียชีวิตไปแล้วของบ้านนี้) พวกเขาถือไดอารี่เล่มนี้กลับไปด้วย.. แต่ว่าแล้วเหตุการณ์กลับตาลปัตรก็เกิดขึ้น เมื่อไดอารี่กลับเขียนเรื่องเล่าสยดสยองขึ้นใหม่ โดยที่นักแสดงก็คือพวกเขานั่นเอง แล้วก็ดูอย่างกับว่า เรื่องสยดสยองที่ถูกเขียนขึ้นใหม่นี้กำลังจะเปลี่ยนเป็นข้อเท็จจริง รวมทั้งเอาชีวิตพวกเขาไปครั้งละคนๆ

สำหรับ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Scary Stories to Tell in The Dark เป็นการดูหนังสยองขวัญที่รู้สึกเพลิดเพลินใจดีล้นเกิน เพราะเหตุว่ามันไม่หนักไป พอได้ไป อยู่ในจุดที่กำลังดี! เรื่องราวบันเทิงใจ ไม่เครียด น่าติดตามตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบ อารมณ์ราวกับดูหนังบันเทิงใจๆอย่าง Jumanji ในธีมสยองขวัญราวนั้น.. ภาพ เสียง และก็เพลงประกอบจัดว่าดีเลิศ ละเมียด (สมเป็นหนังที่มีชื่อของ กีเยร์โม เดล โตโร่ รวมอยู่) การวางแบบผีแต่ละตัวน่าจะเป็นลักษณะเด่นเลยจ้า ด้วยเหตุว่ามันมองมีเอกลักษณ์เฉพาะแต่ละตัว ถึงบางตัวจะมีบทไม่เยอะแยะ หรือมองขำขันไปบ้าง แต่ว่าก็คิดออกไม่ลืมเลือน

ผู้แสดงเป็นวัยรุ่น ค่อนข้างจะเนิร์ดๆบุคลิคขี้ขลาดตาขาว ซีรี่ย์ ผี  คุยกันก็จะมีมุกเรื่อยช่วยทำให้หนังปราศจากความเครียดเลย.. ฉากตุ้งแช่มีบ้างไม่มากมายไม่น้อย แต่ว่าฉากโหดเหี้ยมๆเลือดสาด ศพคน แบบมองเห็นเต็มๆตาไม่มีนะ เนื่องจากหนังได้เรท PG-13 ให้มองได้ทุกเพศทุกวัย.. มองเห็นแอดกล่าวว่าหนังสยดสยองพอดี ไม่น่ากลัวจนถึงเกินความจำเป็น แต่ว่านี้นับว่าเป็นความคิดเห็นโดยส่วนตัวนะ เนื่องจากความหวาดกลัวแต่ละคนแตกต่างกัน บางบุคคลไปดูบางครั้งก็อาจจะกลัวมากมายก็ได้

ซีรี่ย์ ผี

หากคนไหนกันแน่กำลังเบื่อๆ… ต้องการที่จะหาหนังสยองขวัญสักเรื่องมาดูแก้เซ็งตอนดึกในคืนพัก ต้องการชี้แนะให้ทดลองหาหนังผี “Scary Stories to Tell in the Dark” มารับดูรับประกันว่าจะช่วยแก้เบื่อได้มากพอสมควรอย่างยิ่งจริงๆ แม้กระนั้นถ้าเกิดคนใดกันแน่ไม่มั่นใจว่าหนังผี Scary Stories to Tell in the Dark จะน่าดึงดูดหรือไม่ลองฟังรีวิว แบบไม่สปอยจากบทความชิ้นนี้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลสำหรับการประกอบกิจการตกลงใจกันได้เลย

ScaryStoriestotellintheDarkคืนวันนี้มีสยดสยองหนังบันเทิงใจๆหนังดีหนังชี้แนะนิยายชุดหนังสือสยองขวัญยอดนิยมในกลุ่มเด็กและก็เยาวชน ได้เสนอนำขึ้นมาทำเป็นหนังในบทของGuillermodelToroผู้กำกับรางวัลออสการ์ซึ่งในหัวข้อนี้เขาได้นำเรื่องราวดีเลิศและก็ดังในสมัยเก่ามาใส่เป็นจุดแข็งในหนังสยองขวัญประเด็นนี้มานี้ให้ได้ดูกันอย่างนานัปการอย่างยิ่งจริงๆโทนของเรื่องหนังสยองขวัญ ScaryStoriestotellintheDarkคืนวันนี้มีสยดสยองมาเป็นหนังผีไขปัญหาต่างๆซึ่งมิได้ออกมาให้ทุกคนมองเห็นแค่เพียงตัวเดียว

หนังบันเทิงใจๆหนังเสนอแนะเพียงรอเวลาให้ถึงคิวของแต่ละตนออกมาแค่นั้นหนังยสองขวัญหัวข้อนี้จะเน้นไปที่กรุ๊ปวัยรุ่นผู้ลำพองต้องการเชิญชวนเพื่อนฝูงใหม่มาลองดีด้วยในคืนวันฮาโลวีนกับบ้านเรื่องเล่าสุดเฮี้ยนแต่ว่าและเข้าทางเดิมๆโดยการนำหนังสือสิ่งหนังดีของบางสิ่งกลับมาจากบ้านที่ไปเยี่ยมจนกระทั่งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเรื่องราวลี้ลับต่างๆจากหนังสือที่ถือมาที่ละนิดที่ละนิด…ซึ่งความท้าของหนังสยองขวัญหัวข้อนี้เป็นการนำเรื่องราวของผีแต่ละตัวมาเรียงต่อกันนับว่าเป็นหนังน่าดู

 

Achoura อายกร่า มันกลับมาจากเมืองนรก

หนังสยองขวัญ หนังผี หรือ หนังตื่นเต้น ยังคงเป็นที่นิยมตลอดเวลาที่ผ่านมาทุกยุคทุกสมัย โดย ดูหนังผ่านเน็ต Achoura อายกร่า มันกลับมาจากแดนนรก เป็นหนังสยองขวัญอีกหนึ่งเรื่อง โดยเป็นการร่วมมือกันสร้างระหว่าง ประเทศ ประเทศฝรั่งเศส และก็ โมร็อคโค ซึ่งเกิดเรื่องราวของ บูกัตตา อสุรีร้ายที่เขาจะออกตามล่าเด็กๆในเทศกาลอาซูร่า โดยเขาจะใส่หน้ากากที่น่าสะพรึงกลัวปกปิดเอาไว้ในเทศกาลอาซูร่า เทศกาลที่ความสำราญของเด็กๆซึ่งวันนี้เป็นวันที่มีความจำเป็นของชาวแม็กสิโมเป็นอย่างมาก เด็กๆจะออกมาแฮปปี้กัน

โดบการเล่นรอบกองไฟ สาดน้ำ แล้วก็เดินไปเคาะประตูบ้านเพื่อขอของหวาน 4 เพื่อนรัก  ซีรี่ย์ ผี  สเตฟาน ที่นาเดีย อาลี แล้วก็ ซาภรรยา เองก็ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นในคืนนั้น ซาภรรยา ได้หายไปอย่างปัญหา อาซูร่า มันกลับมาจากเมืองนรก ภาพยนตร์สยองขวัญของประเทศโมร็อกโกที่ร่วมหุ้นสร้าระหว่างประเทศฝรั่งเศส-โมร็อกโก ที่ขึ้นชื่อว่าน่ากลัวที่สุดในรอบ 10 ปี ซึ่งดูแลโดย Talal Selhami จากสตูดิโอผู้ผลิต Valerian and City of a Thousand Planets รวมทั้ง The Little Prince ประกันความน่ากลัวด้วยรางวัล Golden Razor Blade รางวัลสูงสุดของเทศกาลหนังสยองขวัญ Hard Line Film Festival

โดยอาซูร่าคือเทศกาลอาซูร่า ซึ่งเป็นจารีตประเพณีช่วงวันที่ 10 ของพิธีการเจ้าเซ็นของชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ เป็นวันที่สื่อความหมายมากมายสำหรับชาวโมร็อกโก โดนด้านในตอนกลางคืนของเทศกาล เด็กๆจะออกมาเล่นรอบกองไฟ จุดดอกไม้ไฟ สาดน้ำแล้วก็เดินไปเคาะตามประตูบ้าน เพื่อขอของหวาน โดยผู้กำกับอยากพรีเซ็นท์จารีตประจำประเทศของตนเองให้มีชื่อเสียงด้วยการประสมประสานจารีตนี้กับตำนานของภูติผีปีศาจบูกัตตาที่จะมาจับเด็กๆไปรับประทานเป็นของกิน เพื่อเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับหนังมากยิ่งขึ้นเรื่องราวของเด็กเพื่อนรัก 4 คนซึ่งเป็นเพื่อนรักกัน

อย่างเช่น เด็กผู้ชายสามคน เด็กสาวสี่คนเป็นอาลี ชาภรรยา (น้องชายอาลี) สเตฟาน รวมทั้ง ที่นาเดีย ที่ได้พบเห็นเด็กสาวที่หลงทางในทุ่งข้าวโพด แต่ว่าและมีชายแก่รูปร่างสูงใหญ่ไว้หนวดหนวดเคราปรากฎตัวขึ้น พร้อมมุ่งหน้ามาที่พวกเขา ทำให้พวกเขาตื่นกลัววิ่งหนีเข้าไปแอบในบ้านร้างแห่งหนึ่ง บ้านที่พวกเขาเรียกว่า บ้านประเทศฝรั่งเศส ตามคำชี้แนะของเด็กผู้หญิงหลงทางคนนั้น ซึ่งบ้านมองรกร้างน่าสยดสยองดี ยิ่งเมื่อเข้าไปด้านใน บรรยากาศมืดๆหลอนๆยิ่งมองน่าสยองเยอะขึ้น

ซึ่งบางช่วงหนังให้บรรยากาศมืดๆหลอนๆดี แม้กระนั้นมิได้มองน่าสะพรึงกลัวขนาดที่สมกับที่ขึ้นชื่อว่าเป็นภาพยนตร์ที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในรอบ 10 ปีด้วยรางวัลสูงสุดของเทศกาลหนังสยองขวัญ ซึ่งจะออกไปทางสยองขวัญแฟนตาซีมากยิ่งกว่า รวมทั้งเมื่อพวกเขาเข้าไปด้านในก็ได้พบชายคนหนึ่งที่โดนจับผูกไว้และก็ถูกปิดปาก ด้วยภาวะที่ไม่สู้ดีนัก พวกเขาก็เลยได้ปริปากชองชายคนนั้น และก็การปริปากนี้ได้ปล่อยสิ่งเลวร้ายอะไรบางอย่างออกมาจากตัวเขา ตัวประหลาดที่มีรูปร่างน่าตาน่าสะอิดสะเอียนที่เบาๆขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยรูปร่างที่สูงใหญ่ ดวงตาดำ ขยับเขยื้อนเร็วเป็นเงามืด ที่พวกเขาเรียกมันว่า ซาตานบูกัตตา ภูติผีปีศาจด้ามจับเด็กไปรับประทานเป็นของกิน

ในช่วงเวลาค่ำคืนของเทศกาลอาซูร่า ซึ่งเวลาภูติผีปีศาจบูกัตตาจะรับประทานเด็ก  ซีรี่ย์ ผี  มันจะอ้าปากกว้างและหลังจากนั้นก็ค่อยๆกินตัวเด็กลงไปในท้องของมัน ซึ่งการออกแบบอสุรกายมองน่าดึงดูดดี แถมยังขยับเขยื้อนรวดเร็วทันใจ มีพลังที่ร้ายกาจ ที่มนุษย์ทั่วๆไปใช่ว่าจะกำจัดได้อย่างง่ายดายแต่ว่าดูเหมือนจะมีจุดอ่อนและก็แนวทางยับยั้งที่ง่ายไปหน่อย โดยการเป่าแตร เพื่อแผดเสียงก่อกวนมัน ทำให้พลังอ่อนแอ รวมทั้งควบคุมมันด้วยการชี้มือสั่งให้มันเข้าไปในร่างมนุษย์ เพื่อกักคุมมันไว้ด้านใน แล้วหลังจากนั้นก็ปิดปากคนผู้นั้น เพื่อไม่ให้มันออกมา

 

The Possession มันอยู่ในร่างคน

เกริ่นไว้ภายในแบบอย่างหนังซะจนกระทั่งทำให้ต้องการมอง ด้วยเหตุว่าพึงใจความสนุกสนานร่าเริงตื่นเต้นจากหนังสยดสยองดิ้นรนอย่าง Drag Me to Hell ซึ่งแบบอย่างหนังรวมทั้งโปสเตอร์หนังก็ใช้ชื่อผู้กำกับแซม ไรไม่ ซะสุดกำลัง แต่ว่า ดูหนังผ่านเน็ต The Possession มิได้ควบคุมโดยแซม ไรไม่ ราว Drag Me to Hell เพราะว่าผู้กำกับของ The Possessionเป็นโอเล บอร์เนดัล ผู้กำกับชาวเดนมาร์กที่สร้างชื่อจากการควบคุมหนังสยดสยองทริลเลอร์ Nightwatch ในปี 1997 โดยในหนัง The Possession ผู้กำกับแซม ไรไม่เป็นเพียงแต่ผู้อำนวยการผลิต การเอาชื่อแซมมาป่าวร้องก็แค่เพียงเรียกกระแสผู้ชมแค่นั้น อกน้อยใจแทนผู้อำนวยการผลิต แล้วก็ผู้อำนวยการผลิตบริหารรายอื่นๆด้วยเหตุว่ามีอีกแทบ 15 คน

แต่ว่าใช้เพียงแค่ชื่อแซมเรียกแขกผู้เดียวจากที่มองเห็นในแบบอย่างหนัง  หาเงินออนไลน์  ฉากความสยดสยองต่างๆมองน่าดึงดูด เรื่องราวมองน่าติดตาม บวกกับการบรรยายแบบเรียกกระแส ทำให้คนใดกันที่ถูกใจหนังสยองขวัญ เพียงพอมองเห็นแบบอย่างหนังแบบงี้แล้ว จะต้องต้องการเข้าไปสัมผัสจริงแท้แน่นอน รวมทั้งผมก็เป็นเยี่ยมในนั้น ด้วยเหตุว่าไปดูตั้งแต่วันแรกที่เข้าฉาย แม้กระนั้นไปดูผู้เดียวรอบดึกดื่น เนื่องจากอยากได้ฟีลด์เยอะมากๆหนังมีเรื่องมีราวราวที่ได้แรงจูงใจจากตำนานกล่าวขวัญในสมัยก่อน ของกล่องไม้ปัญหาที่คุมขังผีทรามที่สุดเอาไว้

ซีรี่ย์ ผี

The Possession คือเรื่องของ เอ็ม (ทุ่งนาตาชา ค้างลิส) วัยรุ่นสาวซื้อกล่องไม้โบราณมาจากร้านขายของเก่า แม้กระนั้นมันกลับทำให้คุณมีความประพฤติพิศดาร กระทั่งทำให้บิดา (เจฟฟรี่ย์ ดีน มอร์แกน) และก็แม่ (เคียร่า เซ็ตวิก) จะต้องร่วมมือกันเพื่อค้นหาข้อเท็จจริง และก็พบว่าตามที่เป็นจริงแล้วกล่องไม้ชิ้นนี้ใช้เพื่อจองจำ ?ดิ๊บบัค? วิญญาณร้ายที่สิงร่างมนุษย์ รวมทั้งกัดรับประทานผีของผู้ใดก็ตามครองข้าวของสยดสยองใบนี้อยู่ แล้วก็มันจะเลือกแม้กระนั้นวิญญาณบริสุทธิ์เพียงแค่นั้น เพื่อที่ในที่สุดแล้วมันจะได้ครอบครองร่างของวิญญาณนี้

ก่อนไปดูก็คาดหมายเอาไว้พอเหมาะพอควร  ซีรี่ย์ ผี  คิดเอาไว้ว่าหนังจึงควรสนุกสนานแบบถีบๆกระทืบๆฟาดกันแรงๆอะไรพวกนี้ เนื่องจากในหนัง Drag Me to Hell ก็มีฉากนางเอกถีบดึงลากถูกับยายแก่ที่มันหยดติ๋งมาแล้ว หัวข้อนี้มองเห็นแบบอย่างหนังบอกไว้ว่าสนุกมากมาย ก็เลยต้องการรู้ว่าจะมากมายราวไหน เพียงพอไปดูรวมทั้งอึ้งจริงๆอึ้งว่า โห! หนังมันเป็นอย่างงี้หรอ

ประเด็นสำคัญของหนังสร้างจากพล็อตเรื่องจริง เอ๋ยถึงกล่องไม้ลึกลับที่ใส่วิญญาณร้ายไว้ โดยหนังประเด็นนี้ได้พิจารณามาจากบทความ “A jinx in a box?” ของผู้สื่อข่าวสาวเลสลี่ กอร์นสไตน์ จากลอสแองเจลิสไทม์ที่ลงไว้ตั้งแต่ปี 2004 เนื้อความในบทความได้เอ๋ยถึงกล่องไม้ลึกลับที่ถูกเอามาประมูลขายในเว็บอีเบย์ โดยคนขายเป็นนิสิตสาวจากวิทยาลัยมิสซูปรี่ที่เล่าเอาไว้ว่า กล่องไม้ลึกลับนี้เป็นอย่างกับกล่องเก็บเหล้าองุ่นของชาวยิว หากต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ) ก็ไปอ่านพอดีนี่เลยครับผม คลิก

เว้นเสียแต่กล่องไม้นั้นจะใส่ของแปลกๆมากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะมีลักษณะเป็นเส้นผม, กุหลาบที่แห้งเหี่ยว, จอกสุรา, เชิงเทียน แล้วก็อื่นๆอีกหลายชนิด สิ่งหนึ่งที่อันตรายได้ถูกใส่อยู่ในกล่องไม้นั้นด้วย มันก็คือ วิญญาณของดิบบุค (Dibbuk or Dybbuk) โดยคำว่า “ดิบบุค” เป็นการยึดติดอยู่ที่บางอย่าง และก็จะไม่หายไปไหนจนกระทั่งจะได้สิ่งนั้นมาถือครอง

ถ้าหากมองจากเค้าเรื่องจริงแล้ว ถือว่ามีความน่าสยองแล้วก็น่าสะพรึงกลัวอยู่ไม่น้อย แม้กระนั้นเมื่อถูกถ่ายทอดออกมาบนจอภาพยนตร์ เรื่องราวกลับมองไม่ค่อยน่าสยองมากแค่ไหน เหตุเพราะหนังไม่เล่าราวให้กระจ่าง มีการพูดถึงกล่องไม้เพียงแค่ฉากแรกของเรื่อง ซึ่งฉากแรกของเรื่องก็เด่นเพียงเสียงเพลงประกอบ มิได้สร้างความน่าสะพรึงกลัวแบบขนลุกจากการเล่าเรื่องเท่าไรนัก