หา หอพัก อพาร์ทเม้นท์ ที่พัก ห้องพัก ใกล้ย่านธุรกิจ

หา หอพัก

หา หอพัก หาจากในเว็บ ค้นหาว่าพวกเราอยากห้องเช่าแถวไหน ราคาเท่าใด ก็จะขึ้นรายละเอียดบรรดาหอทั้งหลายแหล่ให้พวกเราได้เลือกดูกันอย่างสนุกสนานก่อนไปดูสถานที่จริง

วิธีการหาหอนั้น เกิดเรื่องเฉพาะตัว เพราะเหตุว่าแต่ละคนก็มีความต้องการที่นาๆประการ แม้กระนั้น สำหรับการเลือกที่อยู่ก็ควรจะมีสิ่งที่เป็นหลักฐานเพื่อช่วยทำให้การอาศัยเป็นไปอย่างง่ายดาย ได้แก่ ความปลอดภัย ผลประโยชน์ ค่าครองชีพต่างๆซึ่งนับว่าเป็นอันรู้เรื่องตรงกันว่าน่าจะไตร่ตรองเป็นลำดับต้นๆแม้จะต้องเลือกห้องพัก ซึ่งสำหรับบางบุคคลที่เพิ่งจะเคยมาอยู่ไกลบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียนหรือคนที่อยู่ในวัยทำงาน บางครั้งก็อาจจะยังมีข้อไม่ค่อยสบายใจเยอะๆ

อพาร์ตเมนต์ – หอพัก เปรียบได้ดั่งบ้านข้างหลังหนึ่งของผู้อาศัยเพราะว่าเป็นหลักที่ส่วนตัวที่พวกเราใช้พักกาย พักจิตใจ จากการตรึงเครียดสำหรับเพื่อการเรียน การทำงาน ได้ใช้เวลาอยู่กับตนเองหรืออยู่กับผู้ที่รัก ซึ่งที่พักที่อาศัยชอบเต็มไปด้วยสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็นต้องสำหรับเพื่อการดำรงชีพ โดยเหตุนี้การเลือกเช่าที่อยู่อาศัยแต่ละครั้งย่อมซึ่งก็คือการตกลงตกลงใจที่จะจำต้องดำเนินชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่พวกเราเลือกขั้นต่ำๆก็ 3 เดือน (ขึ้นกับระยะคำสัญญาการเช่า) ก็เลยไม่มีผู้ใดต้องการแปลงห้องเช่าหรืออพาร์ตเมนต์เป็นประจำด้วยเหตุผลดังกล่าวการเลือกหอที่ถูกอกถูกใจกับอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกต่างๆที่ตรงกับความปรารถนาของพวกเราตั้งแต่ทีแรกอาจเป็นช่องทางที่ดีเยี่ยมที่สุด

เลือก หา หอพัก  ให้อยู่แล้วนอนสบายไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวล

หา หอพัก

เช็คสิ่งแวดล้อมบริเวณ- บ้านพัก บางทีอาจจำต้องไตร่ตรองมองว่ารอบๆรอบๆของบ้านพักนั้นเปลี่ยว หรือน่าขนลุกหรือไม่ น้องๆบางทีอาจจำต้องคิดเผื่อสำหรับในการเดินทางกลับหอพักในช่วงเวลาค่ำคืนด้วย

ระบบรักษาความปลอดภัยที่รัดกุม- ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเช่าหอนั้นๆควรจะเช็คว่ามีข้าราชการรักษาความปลอดภัย กล้องวงจรปิด ระบบเข้าออกประตูแบบคีย์การ์ดซึ่งไม่เป็นอันตรายกว่าระบบการเปิดเข้าออกแบบทั่วๆไป

หา หอพัก ลักษณะห้องที่ปลอดภัย – หอพักที่ปลอดภัยเสนอแนะให้มองว่าประตูหน้าห้องมีช่องตาแมวไว้ส่องมองเผื่อมีคนมาเคาะประตูพวกเราจะได้มองเห็นก่อน ส่วนประตูข้างหลังจะต้องมีลูกบิดหรือการใส่ร้อยกรองแน่นหนา นอกนั้นพึงสังเกตว่าระเบียงข้างหลังห้องใกล้กับห้องด้านข้างจนกระทั่งสามารถตะกายผ่านได้อย่างสะดวกไหม ถ้าหากเป็นได้ให้เลือกห้องที่มีระเบียงห่างกัน

โลเคชั่น ที่ตั้ง – ถ้าหากจะมองอสังหาฯให้ดูที่โลเคชั่น ห้องเช่าก็ไม่ต่างอะไรกัน นิสิตก็จะต้องนึกถึงความใกล้ไกล รวมทั้งช่วงเวลาจากหอพักไปยังหลายๆสถานที่ที่มีความสำคัญที่จะจำเป็นต้องไป ไม่ว่าจะอาคารภาควิชาที่คุณควรต้องเข้าห้องเรียนเสมอๆหรือ โรงอาหารแล้วก็แหล่งอาหาร ถ้าเกิดคุณขาดแคลนเครื่องใช้ธรรมดา ร้านค้าสบายซื้อใกล้ๆอยู่ที่ใด มีร้านขายยาหรือโรงหมอใกล้ๆตรงไหนบ้าง รวมทั้งจะไปถึงสถานที่พวกนี้ได้เช่นไร นิสิตบางบุคคลอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรถยนต์ขับ ก็จำต้องมองว่าพื้นที่หยุดรถยนต์ในหอนั้น พอเพียงไหม สามารถใช้หยุดได้ตรงไหนบ้าง

อยู่ใกล้สถานที่ทำงานหรือเปล่า ส่วนตัวแล้ว พวกเรายกหัวข้อนี้เป็นข้อหลักเลย เนื่องจากว่าชีวิตคนเราค่าจ้างรายเดือนอย่างพวกเราใช้เวลาอย่างต่ำ วันละ 8 ชั่วโมง อยู่สถานที่ทำงาน ปฏิบัติงานก็อ่อนเพลียกายอ่อนใจอยู่แล้ว ถ้าจะต้องมาอ่อนแรงกับการเดินทางอีกอาจไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพแน่ ปัญหาที่พวกเราเจอเป็น พวกเราดำเนินงานอยู่แกนกลางเมืองค่าบ้านพักสูง ก็บางครั้งอาจจะแก้โดย หาหนพักที่ออกไปไกลที่ทำงานหน่อย บางครั้งอาจจะถึงที่เหมาะพักดีๆราคาไม่แพงที่เพียงพอเดินทางไปดำเนินการได้จ้ะ

ข้อจำกัดสำคัญๆที่พวกเราควรจะพิจารณาถึงสำหรับในการเลือกหอมีดังนี้

ทางที่จะเข้าไปสู่บ้านพักนั้น ถ้าหากมันลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อน เปลี่ยว หรือจะต้องขึ้นไปบนลงห้วยขนาดโดยที่คุณไม่มีรถยนต์ ถึงหอพักจะใหม่ ราคาไม่แพง ก็ตัดใจเถิดจ้ะ ก่อนจะได้ขึ้นหน้าหนึ่งไทยเมืองพร้อมรูปเล็กๆของคุณมุมบนขวาของภาพข่าวสารอาชญากรรม

สิ่งปลูกสร้าง บริเวณบ้านพักคืออะไร ควรจะหลบหลีก โรงงาน (เคยพักหอพักที่ใกล้โรงงาน สิ่งที่ได้เป็น ผงฝุ่นผงสีขาวที่ลอยละลิ่วมาติดเสื้อผ้าที่ตากไว้ และก็ เสียงกริ่งปวดประสาท ที่ดังขึ้นครั้งใดก็ตามมีการแปลงกะ ไม่เว้นแม้กระทั้งเที่ยงคืน) ทางรถไฟ (คุณจะถูกรถไฟขบวนแรกปลุกตั้งแต่ตีสี่ ข้อนี้พวกเราขอการันตี เพราะเหตุว่าเคยพักกับเพื่อนพ้องที่อยู่ใกล้สถานีรถไฟสามเสน)

ร้านค้าที่อำนวยความสะดวกบริเวณมนุษย์เราจำต้องรับประทาน จะต้องใช้นะคะ ไม่ต้องถึงกับมีห้องอาหาร หรือ ห้างหรอกจ้ะ เพียงแค่มีร้านขายของชำ ร้านค้าข้าวเล็กๆสักร้านค้า ก็เพียงพอทำให้ชีวิตคนหอพักอย่างพวกเรา ดำเนินไปได้แล้ว ยิ่งถ้าหากมี 7-11 สักนิด ก็ยิ่งโอเค

หอพักเดิมที่พวกเราเคยพัก หา หอพัก ติดถนนใหญ่เลยจ๊ะ เดินเข้าตรอกไปเพียงแค่ 50 เมตร แม้กระนั้น….แต่ว่าปากซอยรัศมี 1 กม. ไม่มีอะไรเลย ไม่มี 7-11 ไม่มีร้านขายของชำ ไม่มีร้านค้าขายข้าว กวยเตี๋ยว ไม่มีรถเข็นที่จะเข็นอะไรสักอย่างที่กินได้เข้ามาในตรอก นี่ถ้าเกิดมียายแก่ๆคนหนึ่งหาบกล้วยปิ้งหลงเข้ามาในซอกซอยนี้ เอ็งคงจะได้ยิ้มหน้าบานตัวเบาออกไป เพราะว่าขายหมดแน่

ห้องพัก : ห้องมีขนาดเล็กและก็ราคาน้อยกว่าอพาร์มเม้นท์ โดยส่วนมากผู้อาศัยจะเป็นนิสิต อายุไม่เกิน 25 ปี โดยเป็นสถานที่พักที่ให้เช่าที่โรงเรียนมิได้ปฏิบัติการอะไรก็ตาม

อพาร์ทเม้นท์ : มีลักษณะเป็นอาคารหรือตึก โดยมีเจ้าของอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองเจ้าของทั้งผอง ผู้อาศัยเป็นเพียงแค่ผู้เช่าพัก และะจะต้องกระทำตามกฎเกณฑ์ของอพาร์ทเม้นท์อย่างเคร่งครัด โดยมีทั้งๆที่เปิดให้บริการรายวัน รวมทั้งทุกเดือน บางที่จะมีระบุช่วงเวลาให้เข้าพักที่แน่ๆ

นอกนั้นสิ่งที่ไม่สมควรละเลยเด็ดขาด! ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจเช่าห้องเช่า หรืออพาร์มเม้นท์เป็น…

  • กระแสไฟฟ้าสามารถใช้งานก้าวหน้า ก๊อกหรือระบบท่อน้ำไม่มีปัญหาการรั่วซึม
  • ฝาห้องไม่มีรอยแตกร้าว หรือคราบเปื้อนน้ำที่ทำให้เกิดเชื้อราดำ
  • ประตู หน้าต่างสามารถใช้งานก้าวหน้าไม่ขัดข้อง
  • เครื่องอำนวยความสะดวกสามารถใช้งานเจริญ

เพราะอะไรหอกับอพาร์ทเม้นท์ ก็เลยใช้ พรบ.ควบคุมตึกคนละแบบกัน ?

หา หอพัก ก่อนจะเจาะลึกในเรื่องพรบ.นั้น ผู้ประกอบธุรกิจหรือเจ้าของกิจการห้องพักนี้จำเป็นต้องทำความเข้าใจไม่เหมือนกันระหว่างหอกับอพาร์ทเม้นท์กันก่อนว่าตึกทั้งยัง 2 ชนิดนี้ต่างกันยังไง โดยพวกเราได้สรุปเนื้อหาส่วนที่มีความสำคัญให้ท่านได้เข้าใจง่ายๆดังต่อไปนี้…

อพาร์ทเม้นท์หมายถึงอาคารหรือตึกที่อยู่ที่อาศัยที่ผู้ครอบครองอพาร์ทเม้นท์เป็นผู้ครอบครองอีกทั้งตึก ส่วนผู้อาศัยมีสิทธิ์แค่เพียงเช่าพักแค่นั้น โดยผู้เช่าอาศัยจำต้องประพฤติตามกฎที่ต้องปฏิบัติตามที่อพาร์ทเม้นท์กำหนดไว้โดยจะเปิดให้เช่าบริการเป็นทุกเดือน

ห้องเช่าเป็นสถานที่หรือที่อยู่ที่อาศัยให้เช่าที่มีนักเรียนรู้ที่แก่ไม่เกิน 25 ปี และไม่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าระดับปริญญาตรีเข้าพัก มีการแบ่งชายหญิง ส่วนถ้าหากเป็นห้องเช่านอก ผู้พักจำนวนมากเป็นคนทำงานแล้ว บางทีอาจไม่ต้องลงบัญชีแยกหญิงชายก็ได้

สัญญาเช่าหอพักบางบุคคลบางทีอาจจะคิดว่าไม่จำเป็น แต่ว่าในตอนนี้นั้นการเช่าห้องเช่าหรือที่เข้าใจง่ายๆว่าการเช่าห้องอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องเช่าในแบบต่างๆนั้นยังคงเป็นที่นิยมอย่างมาก บางครั้งอาจจะมากยิ่งกว่าการเช่าคอนโดด้วย เพราะว่าอพาร์ทเม้นท์นั้นแพงที่ย่อมเยาว์ แล้วก็มีทำเลที่ตั้งที่นานัปการกว่าการเช่าคอนโด ซึ่งผู้เช่านั้นจำต้องดูก่อนยละเอียดของคำสัญญาให้ดีก่อนที่จะทำการตัดสินใจเช่าห้องพัก

สัญญาเช่าหอพักหรือสัญญาเช่าอพาร์ทเม้นท์

สัญญาเช่าห้องเช่า หา หอพัก นับว่าเป็นสัญญาเช่าอสังหาริมทรัพย์ในแบบหนึ่ง ซึ่งสัญญาเช่าห้องเช่านั้นสามารถพูดได้ว่าไม่มีอะไรคงที่ และไม่มีอะไรเป็นมาตรฐาน เนื่องจากว่าผู้ครอบครองหอพักแต่ละที่ล้วนมีกฎที่ต้องปฏิบัติตามสำหรับเพื่อการพักอาศัย รวมถึงเนื้อหาด้านค่าครองชีพที่ต่างกันอย่างใหญ่โต หากว่าในขณะนี้จะมีข้อบังคับใหม่เพื่อควบคุมเกี่ยวกับหอพักโดยเฉพาะอย่างยิ่งออกมาและตาม โดยสัญญาเช่าห้องเช่า ข้อบังคับใหม่ที่ออกมาในปี 2561 นั้นมีเนื้อหาหลายชนิดที่ดูเหมือนจะช่วยเหลือผู้เช่า แต่ว่าก็ยังเปิดช่องให้ผู้ครอบครองหอพักมีแนวทางจัดแจงค่าครองชีพต่างๆได้อย่างเดิม

เนื้อหาที่ควรจะทราบในสัญญาเช่าหอพัก การตกลงทุกจำพวกสิ่งที่สำคัญจำต้องทำก่อนเซ็นในเนื้อหาคำสัญญานั้นเป็นการอ่านเนื้อหาทั้งปวงให้รู้เรื่อง เมื่อมีอะไรที่ส่งผลให้เกิดเรื่องที่น่าสงสัยควรจะซักถามผู้ให้เช่า หรือคนที่เป็นผู้แต่งคำสัญญาในทันที เนื้อหาฐานรากในสัญญาเช่าหอพักก็จะเป็นในเรื่องเกี่ยวกับการเก็บค่าเงินมัดจำ

อัตราค่าใช้จ่ายสำหรับเช่า ตั้งเวลาจ่ายค่าเช่า seo อัตราค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าน้ำและค่าไฟฟ้า ค่าศูนย์กลาง และก็ค่าศูนย์กลางที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเก็บด้วย ดังนี้ในสัญญาเช่าหอพักควรจะมีเนื้อหาของสถานที่ตั้งให้กระจ่าง เลขที่ตั้ง ชื่อตึก ชั้น เลขลำดับห้อง เนื้อหาต่างๆของห้อง อย่างเช่น ความกว้างของห้อง รวมถึงชื่อผู้เช่า และก็ชื่อผู้ให้เช่าที่จำต้องแจ้งชัด พร้อมหลักฐานรับรองตัวตนพื้นที่ราชการออกให้ ประกอบในคำสัญญาด้วย และก็หนังสือสัญญาต้องมี 2 ฉบับซึ่งมีใจความตรงกันทั้งหมดทั้งปวง โดยแบ่งให้คู่สัญญาอีกทั้ง 2 ข้างแบ่งกันเก็บเอาไว้

หอ – ส่วนใหญ่จะเป็นห้องมีรูปร่างสีเหลี่ยม มิได้มีการจัดรูปร่างอะไรมากมาย ด้วยลักษณะตึกแล้วก็แบบอย่างธุรกิจที่เป็นหอพัก หอโดยมากจะเป็นห้องแบบ Studio สามารถคิดปัญหาต่อได้ว่าจะเอาไปทำอะไร จัดระบบยังไง ซึ่งหากคนใดกันแน่มีพรสวรรค์หรือสามารถทำเป็นก็ไม่มีปัญหา ดังนี้นั้น การได้ห้องใหญ่ห้องเล็ก (สโมสรกับค่าใช้จ่ายในการเช่า) ผู้มีความประสงค์เช่าอาศัยสามารถควบคุมได้เอง

5 ข้อควรจะทราบ ก่อนเซ็นสัญญาเช่าห้องพัก

หา หอพัก ข้อมูลของผู้เช่าและก็ผู้ให้เช่า ข้อมูลแล้วก็เนื้อหาของผู้เช่าแล้วก็ผู้ให้เช่าถือได้ว่าเรื่องจำเป็นมากมาย จะต้องเช็คอย่างรอบคอบว่าถูกไหม ไม่ว่าจะเป็น ที่อยู่ บ้านเลขที่ ซอย ซอกซอย ถนนหนทาง และก็ชื่อชื่อสกุลผู้เช่าแล้วก็ผู้ให้เช่า จะต้องแจ่มกระจ่างทุกตัวหนังสือ

ค่าใช้จ่ายในการเช่าต่อเดือน ค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าของห้องเช่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งสำคัญที่ผู้เช่าควรจะทราบเนื้อหาทั้งหมดทุกอย่าง ในสัญญาเช่าจะต้องเจาะจงค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าให้กระจ่างแจ้ง หรือหากมีค่าอื่นๆนอกจากค่าใช้จ่ายสำหรับเช่า เป็นค่าอะไรบ้าง วัน-ในขณะที่จะต้องชำระค่าเช่าเป็นทุกวี่วันที่เยอะแค่ไหนขอเดือน จ่ายค่าเช่าชักช้าสุดได้ไม่เกินกี่วัน มีค่าปรับจากการจ่ายช้ากี่บาท ด้วยเหตุว่าบางห้องเช่าจะคิดค่าเสียหายเป็นรายวันอย่างยิ่งจริงๆ ตรงส่วนนี้สำคัญมากๆจะต้องเรียนรวมทั้งขอเนื้อหาให้ครบบริบรูณ์ครับผม

ค่ารับรองห้องเช่า ตามประกาศราชกิจจานุเบกษา ประกาศคณะกรรมการเกี่ยวกับข้อตกลงฉบับใหม่ พุทธศักราช2561 ผู้ครอบครองหอจะเรียกเก็บค่ารับรองหอพักได้ไม่เกินราคาค่าใช้จ่ายในการเช่า 1 เดือน วันเดือนปีที่เข้าอยู่กับวันหมดสัญญาจำเป็นต้องกำหนดให้ถูก ถ้าเกิดผู้เช่าอยู่ถึงกำหนดแล้ว จะสามารถรับเงินรับรองคืนได้ข้างในกี่วัน นี่เป็นสิ่งที่ผู้เช่าจำเป็นต้องทราบไว้ด้วยเหมือนกันครับผม

ค่าน้ำประปา-ค่าไฟฟ้า(ต่อหน่วย) การเก็บค่าใช้จ่ายสำหรับน้ำและไฟฟ้า จะต้องเก็บตามมิเตอร์น้ำแล้วก็มิเตอร์กระแสไฟฟ้า แต่ก่อนนั้นทางห้องพักจะกำหนดค่าน้ำประปารวมทั้งค่าไฟฟ้าเอง ราคาต่อหน่วยก็เลยออกจะสูง แม้กระนั้นในขณะนี้ผู้ให้เช่าจะต้องจัดเก็บค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าน้ำและค่าไฟฟ้า ราวกับอัตราที่กฟน. (การไฟฟ้านครหลวง), กฟภ. (การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค), การประปานครหลวง (การประปานครหลวง) แล้วก็การประปาส่วนภูมิภาค (การประปาส่วนภูมิภาค) เรียกเก็บกับบ้านที่พักของสามัญชนทั่วๆไป ซึ่งผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ประพฤติตามจะมีโทษติดตะราง 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรืออีกทั้งจำอีกทั้งปรับ

กฎที่ต้องปฏิบัติห้องเช่ารวมทั้งค่าเสียหายต่างๆหอทุกๆที่จะมีสิ่งที่ไม่อนุญาต กฎเกณฑ์ รวมทั้งค่าเสียหายเมื่อผู้เช่าละเมิดรวมทั้งทำความผิดด้านในหอ แต่ละที่จะมีสิ่งที่ไม่อนุญาตแตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ผู้เช่าควรจะขอดูเนื้อหาสิ่งที่ห้ามแล้วก็กฎกับทางหอ เพื่อคุ้มครองป้องกันการทำในสิ่งที่ผิดกฎ ด้วยเหตุว่าหอบางที่ ค่าเสียหายออกจะมากอย่างยิ่งจริงๆ