เมล็ด Broccoli Microgreens รสชาดหวานกรอบ คุณค่าทางอาหารสูง

เมล็ด Broccoli Microgreens

เมล็ด Broccoli Microgreens ผักสวนครัวปลูกได้ไม่ยากกันที่ ถั่วงอก ที่มั่นใจว่าคนไม่ใช่น้อยจำต้องเคยปลูกกันมาบ้างแล้ว ด้วยเหตุว่ากระบวนการปลูกได้ไม่ยากแบบเดียวกัน แค่นำเมล็กถั่วเขียวไปแช่น้ำไว้ 1 คืน ระหว่างรอคอยก็นำกระเช้าหรือภนะที่จะเพาะถั่วงอก มาใส่กระดาษทิชชู่รองไว้ 2-3 ชั้น ใส่น้ำให้เพียงพอเปียกทิชชู่ แล้วนำเม็ดมาใส่ลงบนทิชชู่ แล้วนำทิชชู่ที่เปียกแฉะน้ำมาปิดอีกครั้ง ต่อไปใช้ถุงสีดำครอบไว้

เพื่อรักษาความชุ่มชื้น นำไปเอาไว้ภายในที่ร่ม รดน้ำ 3 เวลา ตอนเช้า-ช่วงเวลากลางวัน-เย็น แล้วรอคอย 4-5 วัน ก็จะได้มองเห็นยอกถั่วงอกแล้วแรงพืชเป็นสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์แบบยูติดอยู่ริโอต เป็นพวกที่สังเคราะห์ด้วยแสงได้ แล้วก็สร้างสารอินทรีย์จากสารอนินทรีย์ได้ พืชมีความเกี่ยวข้องสนิทสนมกับกรุ๊ปสาหร่ายสีเขียวพวกติดอยู่โรไฟซีน (charophycean) หรือพวกค้างโรไฟต์ (charophyte) หรือสาหร่ายไฟ เมล็ด Broccoli Microgreens มีความเกี่ยวข้องสนิทสนมกับพืชสูงที่สุดผักที่แปดเปื้อนพิษ

ถ้าพวกเราเผลอกินเข้าไปย่อมทำให้เกิดโทษและส่งผลเสียรวมทั้งไม่ดีต่อร่างกายจะมีอีกทั้งประเภทที่เกิดแบบฉับพลันรวมทั้งโรคเรื้อรัง อาการทันควัน อย่างเช่น ปวดหัว อาเจียน คลื่นไส้ หน้ามืด หายใจไม่ออก เจ็บท้อง ท้องเดิน เจ็บป่วย ตัวชา หรือแม้กระทั้งสลบไป หรือที่เรียกว่า “ของกินเป็นพิษ” ส่วนโรคเรื้อรังของการได้รับพิษที่มาจากผักรวมทั้งผลไม้ ส่วนใหญ่จะมาจากการได้รับสารจากยากำจัดแมลง ดังเช่น นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคมะเร็ง โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคกระเพาะของกิน การเติบโตที่เปลี่ยนไปจากปกติในเด็กรวมทั้งกระตุ้นให้เกิดความตึงเครียด ฯลฯ

โดยเหตุนั้นเพื่อกำเนิดความเชื่อมั่นและมั่นใจการสำหรับการทานผักและก็ทานผลไม้โดยสวัสดิภาพ ก่อนนำไปกินหรือทำกับข้าวจำต้องเอามาล้างให้สะอาดซะก่อน ซึ่งในขณะนี้ก็มีวิธีการล้างผักอยู่หลายแนวทางเพื่อช่วยลดจำนวนของสารพิษตกค้างที่มากกับผักผลไม้ให้มีจำนวนลดลง แต่ละแนวทางก็มีอีกทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่เสียที่แตกต่างออกไป ซึ่งจะใช้แนวทางใดก็ขึ้นกับความเหมาะสมเป็นหลัก

เมล็ด Broccoli Microgreens

เมล็ด Broccoli Microgreens การปลูกเพื่อบำบัดรักษา

เพ็ญเองมีพื้นฐานของการทำงานด้านแนวทางในการศึกษาเรียนรู้ข้างใน ซึ่งการทำงานแนวนี้พวกเรามั่นใจว่า การที่จะเปลี่ยนสังคมได้นั้นจำเป็นจะต้องมีต้นเหตุมาจากความเคลื่อนไหวความประพฤติข้างในของตนเองก่อน เพ็ญได้ศึกษาเกี่ยวกับจิตวิทยา หรือหลักธรรม ซึ่งจะต้องปรับสมดุลระหว่าง สองสิ่งนี้ให้ดี ด้วยเหตุว่าแนวทางการเรียนรู้ด้านในมันจะค่อนข้างจะเป็นสิ่งที่เป็นนามธรรมมากมายๆพวกเราจำเป็นต้องเอามาประสมประสานกับการลงมือกระทำจริงด้วย

สำหรับผู้ที่บ้านมีพื้นที่ดินทำสวนผักจิ๋วได้ ก็ก็แค่ลูกพรวนดินรวมทั้งเกลี่ยให้เรียบเท่ากัน ต่อจากนั้นก็นำเม็ดที่แช่น้ำแล้วมาโรยให้ทั่วๆห่างกันโดยประมาณ 1/8 – 1/4 นิ้ว เพราะว่าพวกเราปลูกลงในระยะสั้นๆก็เลยไม่มีความจำเป็นที่ต้องเว้นพื้นที่ให้ห่างกันเยอะแค่ไหน ต่อจากนั้นโรยดินทับลงไปให้ดกราวๆ 1/8 นิ้ว และก็เบาๆประพรมน้ำให้เปียก

เนื่องด้วยผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens)นี้ ใช้เวลาปลูกเพียงแค่สิบวัน เมล็ด Broccoli Microgreens พวกเราก็เลยสามารถปลูกลงในบ้านได้เหมือนกันกับนอกบ้าน หรือบนดาดฟ้าที่มีหลังคาก็ปลูกได้ ขณะที่เริ่มเพาะ พวกเราสามารถวางถาดเพาะไว้ภายในที่อุ่นๆเป็นต้นว่า ในครัวได้ เมื่อผักเริ่มแตกออกขึ้นมา ค่อยนำไปวางรับแดดอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือวางไว้ด้านหน้าต่างครัว ห้องรับแขกก็ได้

ขั้นตอนแรกให้ตระเตรียมดินปลูก โดยการใช้ถั่งลิสงเอามาตีอย่างระมัดระวังแบบพอเพียง ห ย าบๆและจากนั้นจึงนำไปผสมกับดินปลูก แล้วต่อจากนั้นก็โรยเม็ดต้นหอมลงไปบนหน้าดิน รดน้ำยามเช้า-เย็น รวมทั้งเมื่อมีใบขึ้นก็ให้รดเพียงแค่วันละครั้ง ช่วงเวลาสำหรับเพื่อการแตกออกรวมทั้งเก็บเกี่ยว : ต้นหอมจะใช้เวลา 5 วัน สำหรับในการผลิออก แล้วก็เก็บเกี่ยวได้ใน 45 วัน

จริงๆมีความรู้สึกว่า เพ็ญได้กลับมาเป็นตัวเพ็ญได้อีกทีเป็นตั้งแต่ตอนที่ไปฝึกหัดเป็นอาสาสมัครที่ชุมชนนิเวศสงบวนาแล้ว พอใช้ได้เริ่มทำอะไรบ่อยๆได้เพาะเม็ด ถอนต้นหญ้า ปฏิบัติงานทุกสิ่งทุกอย่างในสวน จนถึงมาถึงกระบวนการทำ Ground and Grow มันเป็นสิ่งที่ทำให้เพ็ญได้นำวิชาความรู้ต่างๆมาลงมือกระทำจริงๆถึงแม้ว่าจะมันเป็นงานประจำที่จะต้องทำดังเดิมๆวันแล้ววันเล่า

แต่ว่าวันเป็นการทำซ้ำๆที่ทำให้มองเห็นความเคลื่อนไหวสำหรับในการทำแต่ละครั้ง ตัวงานมันบ่อยๆก็จริง แต่แต่ละครั้งมันไม่ดังเดิมเลย ส่วนมุมอื่นๆเพ็ญได้ศึกษาการทำงานร่วมกับคนอื่นๆ การทำงานเชิงธุรกิจ แบบที่ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งนับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเลิศๆด้วยเหมือนกัน เพราะเหตุว่าผักบางจำพวกมีวิตามินบี1 และก็ วิตามินบี 2 อยู่ด้วย โดยเหตุนี้ภายหลังที่กินผักแล้วการันตีว่าการปฏิบัติงานของสมองแล้วก็ระบบประสาทของคุณประเมินผลไวแน่ๆ

ผักเป็นประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายเช่นไร

คุณประโยชน์ของผักมีสารอาหารรวมทั้งแร่ที่จำเป็นต้องต่อสภาพร่างกายหลายอย่าง โดยเหตุนั้นการที่คุณไม่รับประทานผัก ร่างกายของคุณก็เลยไม่แข็งแรงรวมทั้งมีปัญหาสุขภาพเสมอๆเพราะเหตุว่าผักอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆเยอะมากทั้งยังวิตามินซี ซึ่งช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยต้านทานเชื้อแบคทีเรีย ก็เลยทำให้พวกเราไม่ป่วยไข้ง่าย

ด้วยเหตุดังกล่าวพวกเราจะได้ยินกันหลายครั้งขณะที่หมอบอกให้พวกเรากินผัก เพราะเหตุว่าผักมีวิตามินซีช่วยทำให้พวกเราแข็งแรงในเวลาที่พวกเราเป็นหวัด นอกจากนั้นคุณผู้หญิงที่ต้องการงาม ผิวพรรณดีก็จำต้องกินวิตามินซีอีกเหมือนกันรวมทั้งสามารถได้รับวิตามินซีกล้วยๆจากการกินผักนั่นเอง นอกเหนือจากนั้นคนใดกันแน่ที่ความจำสั้น อะไรๆก็ลืมง่าย สมาธิไม่มี การกินผักก็สามารถช่วยคุณได้

การมีเยื่อเจริญก้าวหน้าที่ปลาย (apical meristem) ทำให้สร้างเยื่อต่างๆของพืชได้ พืชควรจะมีการปรับตัวทางด้านส่วนประกอบเป็น รากแล้วก็ลำต้น โดยการยืดตัวยาวออกและก็แตกกิ่งก้านของรากและก็ลำต้นให้สูงที่สุด เพื่อไปสัมผัสกับแหล่งเหตุที่ปรารถนาเป็น คาร์บอนไดออกไซด์ แสงสว่าง น้ำ และก็แร่ การที่พืชจะเพิ่มความยาวของรากและก็ลำต้นได้ ก็โดยการแบ่งเซลล์ของเยื่อรุ่งเรืองที่ปลายยอด ปลายกิ่ง ปลายรากแล้วมีการก้าวหน้าเปลี่ยนไปเป็นเยื่อต่างๆ

“ออเริ่มจากธุรกิจเลี้ยงด้วง แม้กระนั้นประสบพบปัญหาเป็นมีกลิ่นไม่ปรารถนาก่อกวนเพื่อนบ้านและก็ชุมชน เพียงพอมิได้เลี้ยงด้วงแล้วปรากฏว่ามีกะละมังเหลือมากมาย เลยนำเอากะละมังมาเจาะรูแล้วทดลองปลูกผักบุ้งเอาไว้รับประทานเอง เมล็ด Broccoli Microgreens ปรากฏว่าเพื่อนบ้านมามองเห็นแล้วพึงพอใจ ก็เลยซื้อไปฝากสหายรวมทั้งคนรอบกาย ท้ายที่สุดกะละมังที่พวกเรามีร่วม 600 ใบก็เอามาปลูกผักขายไปกระทั่งหมด

การ ปลูกผักในกะละมัง เป็นแนวทางที่ง่าย ใช้พื้นที่น้อย ก็เลยเหมาะสมกับคนที่ปรารถนาเริ่มปลูกผักไม่ว่าจะเด็ก ผู้อาวุโส หรือมือใหม่ที่ไม่เคยทราบว่าจะเริ่มเช่นไรดี นอกเหนือจากการที่จะปลูกผักกะละมังจัดจำหน่าย อีกทั้งผักกะละมังขนาดที่ใกล้เก็บเกี่ยวหรือชูกะละมังต้นอ่อนไปเลี้ยงต่อที่บ้านแล้ว สำหรับลูกค้าที่พอใจมาศึกษาส่งผลให้เกิดเป็นธุรกิจ “ปลูกผักในกะละมัง Wakeup Vegetables” มาจนถึงทุกวันนี้”รวมถึงเอพิเดอร์มิสที่ปกคลมปกป้องพืช

สามารถมาปลูกผักที่สวน Wakeup Vegetables ได้ด้วยตัวเอง โดยคุณออมีวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมปลูก และก็ยังแชร์วิธีรวมถึงเทคนิคปลูกผักแบบไม่หวงวิชา ทำให้ตรงนี้แปลงเป็นตัวกลางสำหรับชาวเมืองที่ต้องการทดลองปลูกผัก หรือคนที่พอใจหากิจบาปเชื่อมความเกี่ยวพันของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว ถึงแม้ว่าจะสร้างรายได้พิเศษก็ได้ด้วยเหมือนกัน

เมล็ด Broccoli Microgreens

พืชปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงกรรมพันธุ์ (GMOs-Genetically Modified Organisms)

อาจเกิดเรื่องตื่นตาตื่นใจไม่น้อยที่พวกเราจะมีผลผลิตเกษตรที่ขายในตลาดได้เป็นเวลายาวนานกว่าธรรมดา มีพืชที่แข็งแรงต่อศัตรูพืชกระทั่งทำให้ลดการใช้ยากำจัดศัตรูพืชซึ่งเป็นพิษต่อเกษตรกร หรือแม้แต่มีวัตถุดิบเพื่อใช้เพื่อสำหรับการผลิตยาหรือวัคซีนที่มากขึ้น สิ่งพวกนี้เกิดขึ้นจริงได้จากความรู้ความเข้าใจของคนเราสำหรับการเปลี่ยนแปลงกรรมพันธุ์ของพืชโดยการเลือกเฟ้นในระดับโมเลกุลของดีเอ็นเอ

พืชโดยมากมีองค์ประกอบที่สร้างเซลล์แพร่พันธุ์ เรียกว่า แกมีแทนเจียม (gametangium) ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่มีหลายเซลล์ แกมีแทนเจียมของพืชมีชั้นของเซลล์ที่เป็นหมัน (sterile cell) โอบล้อมแล้วก็คุ้มครองเซลล์ขยายพันธุ์ (เซลล์ไข่รวมทั้งสเปิร์ม) ไว้ ไข่ที่ถูกถือกำเนิดรุ่งเรืองเป็นเอ็มบริโอที่มีหลายเซลล์ และก็อยู่ใน แกมีแทนเจียมเพศภรรยา เอ็มบริโอก็เลยได้รับการป้องกันในระหว่างที่กำลังรุ่งเรือง

จากการเรียนทางเพจ Medthai ได้ให้เนื้อหาเกี่ยวกับการทำให้ ผักสะอาด ไม่มีสารตกค้าง ไม่เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกาย วันนี้พวกเราขอนำเสนอ 5 แนวทางล้างผักให้สะอาดโดยวัตถุดิบที่หาได้ง่าย หรือเป็นของที่ติดบ้านกันอยู่แล้วจะมีอะไรบ้างตามไปดูเลยจ้าพวกเรามาศึกษาเรื่องพืช gmo หรือ พืชดัดแปลงแก้ไขกรรมพันธุ์สำหรับเพื่อการล้างและก็จำต้องใช้น้ำที่สะอาดจำนวนมาก)

ล้างผักโดยให้น้ำไหลผ่าน โดยเด็ดผักออกเป็นใบๆเอามาใส่ไว้ภายในกระเช้าหรือที่กรองโปร่ง แล้วเปิดน้ำให้แรงพอสมควร ระหว่างล้างให้ใช้มือช่วยแผ่ใบผักแล้วก็เช็ดไปๆมาๆบนผิวใบของผักไปด้วยราว 2 นาที วิธีการแบบนี้จะช่วยลดพิษจากยากำจัดศัตรูพืชได้โดยประมาณ 25-63% (วิธีแบบนี้เป็นแนวทางที่นิยมแล้วก็ได้ประสิทธิภาพที่ดีมากมายแนวทางหนึ่งครับผม แม้กระนั้นจะมีข้อเสียในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้เวลานาน

เมล็ด Broccoli Microgreens

เมล็ดพันธุ์ผักที่นิยมเอามาเพาะเป็นผักจิ๋ว ไมโครกรีน (Microgreens)

อย่างเช่น มัสตาร์ด คะน้าประเทศฮ่องกง ผักโขม วอเตอร์เครส กะหล่ำปลี ผักกาดหอม ผักกาดหอม เม็ดหัวผักกาด เม็ดทานตะวัน เม็ดถั่วลันเตา เม็ดผักบุ้ง เม็ดงา รวมทั้งเม็ดถั่วต่างๆช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับหารเก็บผักไมโครกรีนก็คือ เมื่อเริ่มมีใบจริงชุดแรกแตกออกออกมาไม่เกิน 3 ใบหรือมากยิ่งกว่านั้นนิดนึง ซึ่งใช้เวลาราวๆ 10 วัน ถึง 2 อาทิตย์ภายหลังเริ่มปลูก

ผักจิ๋วไมโครกรีน (Microgreen) เป็นผักอีกตัวนึงที่เป็นที่ฝูงชนรักสุขภาพนิยมกินกันในระยะหลังมานี้ ด้วยเหตุว่าเป็นผักที่มีสีหลากหลายและยังสวยงาม เนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย กินง่าย แล้วก็ผักบางตัวยังมีคุณค่าทางสารอาหารมากยิ่งกว่าผักประเภทเดียวกันที่โตสุดกำลังแล้ว 5-40 เท่าอีกด้วย รากที่เหลือนั้นไม่อาจจะแตกหน่อใหม่ได้อีกแล้ว

มีวัฏจักรชีวิตแบบสลับ (alternation of generation) พืชมีช่วงชีวิตที่เป็นระยะแกมีโทไฟต์ (gametophyte) สลับกับช่วงชีวิตระยะสปอโรไฟต์ (sporophyte) แกมีโทไฟต์ เป็นระยะที่สร้างเซลล์ขยายพันธุ์หรือแกมีต (gamete) เป็นไข่แล้วก็สเปิร์มที่มีโครโมโซมชุดเดียว (n) เมื่อมีการกำเนิดระหว่างไข่กับสเปิร์มจะได้ไซโกต (zygote)

ที่มีโครโมโซมเป็นดิพลอยด์ (2n) จากนั้นไซโกตแบ่งเซลล์แบบไมโทสิสกลายเป็นเอ็มบริโอและก็ต้นอ่อน เมล็ด Broccoli Microgreens ซึ่งเป็นระยะสปอโรไฟต์ เมื่อสปอโรไฟต์เจริญรุ่งเรืองเต็มกำลัง จะแบ่งเซลล์แบบไมโอสิสเพื่อสร้างสปอร์ (spore) ที่มีโครโมโซมแฮพลอยด์ (n) สปอร์แบ่งเซลล์แบบไมโทสิสเพื่อรุ่งเรืองเป็นระยะแกมีโทไฟต์อีก ระยะแกมีโทไฟต์ก็เลยมีการสร้างเซลล์แพร่พันธุ์อีกสลับกันไป

พอเพียงพวกเราทำผู้เดียว มันจะมีเรื่องมีราวเงินลงทุนสำหรับในการขึ้นต้น ด้วยเหตุว่าในมุมมองรู้สึกว่าวิธีการทำเกษตรอินทรีย์มีต้นทุนออกจะสูง โดยยิ่งไปกว่านั้นค่าขนส่ง เนื่องจากว่าพวกเราทำในจำนวนที่น้อย บางคราวค่าขนส่งราคาแพงแพงกว่าค่าสินค้าเสียอีกเมล็ด Broccoli Microgreens โดยแนวทางเก็บให้ตัดโดยการใช้กรรไกรเหนือระดับผิวดินขึ้นมาหน่อยนึง

ยังมีเรื่องมีราวแนวความคิดเกษตรอินทรีย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไมโครกรีน มีหลายรายที่ปลูกลงในน้ใช้สารละลาย อยู่ด้านในห้องควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งตัวเพ็ญเองจำเป็นต้องทำความเข้าใจกับลูกค้าหรือคนที่พึงพอใจว่า ของพวกเราเป็นแบบอินทรีย์มิได้ปลูกเอาไว้ภายในน้ำ ใช้มูลไส้เดือนแล้วก็ขุยมะพร้าว ถึงแม้ว่าบางเวลาไมโครกรีนที่ได้ออกมาจะไม่สวยสวยบ้าง แทงหวย พวกเรายิ่งจำต้องทำความเข้าใจกับลูกค้า