หนังฝรั่งเรื่อง เต็มเรื่อง หนังใหม่ชนโรง 2022

หนังฝรั่งเรื่อง เต็มเรื่อง หนังใหม่ชนโรง 2022

หนังฝรั่งเรื่อง หนังบู๊ หนังผจญภัย หนังการ์ตูน หนังชีวิตจริง

หนังฝรั่งเรื่อง อย่างเดียวที่ทำให้ DEEP มองมีความเหมือนจริงอยู่บ้างเป็นการที่ “ตัวร้ายตัวจริง” ของเรื่องหรือผู้ออกแบบการทดสอบที่คาดหวังผลสรุปเพื่อผลิตยา รวมทั้งใช้มนุษย์มาเป็นตัวอย่างสำหรับการทดสอบแบบเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายขั้นสุด โดยไม่สนใจจรรยาบรรณแพทย์ไทย บางทีก็อาจจะสะท้อนความเป็นจริงของสังคมไทยในทุกวันนี้ว่า บางทีผู้ที่ดำรงวิชาชีพ “แพทย์” ก็ไม่ใช่ทุกคนที่ยึดหลักดังที่กล่าวถึงแล้ว และก็ทำมาหากินอยู่บนความเป็นความตายของคนภายในสังคมแบบไม่มียางอาย

ไม่ต้องพูดพล่ามอะไรให้ยืดยาว บอกตรงๆจากซื่อตรงจริงก็คือ Seoul Ghost Stories ผีดุสุดโซล ค่อนข้างจะน่าผิดหวัง ในแง่หนังหัวข้อนี้ทำให้พวกเราได้มีความเห็นว่าสมรรถนะวิธีการทำหนังผีความสามารถประเทศเกาหลีออกจะตกลงไปเยอะแยะ ทั้งๆที่นี่เป็นผู้ก่อตั้งตำนานผีมากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น ตู้แอบซ่อนผี หรือ โรงหมอสุดเฮี้ยน แต่ว่าหัวข้อนี้แม้ว่าจะยัดมาเป็น 10 เรื่อง ก็ไม่อาจจะจูงใจผู้ชมได้สักเรื่อง ถึงกับได้ยินผู้ชมรอบเดียวกันพร่ำบ่นพึมพำพาว่า “ตอนกลางเรื่องเป็นพวกเราหลับไปแล้ว

แล้วก็ดูราวกับว่า American Assassin นี้เอง ก็ยังคงไว้ซึ่งขนบประเพณีของภาพยนตร์แนวดังที่กล่าวมาข้างต้น หนังฝรั่งสนุกๆโรแมนติก เนื่องจากตัวเรื่องราวพื้นฐานของภาพยนตร์นั้น เกี่ยวกับ Mitch Rapp (ไม่ช แรปป์) นิสิตชายหนุ่มที่สูญเสียแฟนสาวจากสถานะการณ์ก่อวินาศกรรม ทำให้เขาอยากได้ทวงแค้นด้วยความถนัดการต่อสู้ที่ได้รับการฝึกซ้อมจาก Stand Hurley (สแตน เฮอร์ปรี่) อดีตกาลทหาระดับพระรอยดำในสมัยสงครามเย็นที่ได้ผันตัวมาเป็นโค้ชข้าราชการหน่วยงาน CIA สุดชั่วร้ายในตอนหลัง

นี่ผลงานของผู้กำกับชายหนุ่ม “ฮงวอนกี” ที่เพิ่งส่งผลงานซีรีส์สุดน่ากลัว “Geodam ฤดูกาล 1” เป็นที่เอ่ยถึงในตอนวัววิด-19 เริ่มระบาด การนำเรื่องผีสั้นๆมาร้อยเรียงอะไรอย่างนี้ไม่เวิร์กอีกต่อไปแล้ว ในเมื่อที่เรื่องราวเหล่านี้ผู้คนก็สามารถหาเปิดตัวในยูทูปก็ได้ ซ้ำยังหลอนมากกว่า แล้วก็ยังชี้แจงได้รู้เรื่องและก็ลึกซึงได้มากกว่า เนื่องจากว่าหนังอัดแน่นมาถึง 10 เรื่อง กับความยาวของทั้งยังเรื่องราวๆ12 นาที ก็เลยจำต้องเฉลี่ยแบ่งกันไปเรื่องละ 10 นาทีนิดๆแปลงเป็นจุดที่ไปมีค่าเพียงน้อยนิดตัวหนังอย่างโชคร้าย

หนังฝรั่งเรื่อง

เปิด Netflix มารีทิวทัศน์ A Classic Horror Story

ลอกสูตรเฉือน เดือดขุนนางเกลื่อนกลาด บอกเล่าเรื่องราวของกรุ๊ปเพื่อนฝูงที่เดินทางด้วยรถยนต์บ้าน แม้กระนั้นแล้วตกตอนกลางคืนภายหลังที่ผู้ขับหักหลบศพของกวางที่พักผ่อนตายอยู่กึ่งกลางถนนหนทาง ทำให้รถยนต์พุ่งเข้าชนกับต้นไม้แล้วก็ทำให้พวกเขาสลบไป เมื่อคืนสติตื่นมา สมาชิกบนรถยนต์พบว่าตนเองมาอยู่ในที่โล่งแจ้งกว้างกึ่งกลางป่า เมื่อมองออกไปรอบๆกลับไม่เจอถนนหนทางอะไรก็แล้วแต่เลย กระทั่งส่งผลให้เกิดความงงว่า ช่วงนี้พวกเขาอยู่ที่ใดกันแน่ ไม่ไกลจากตัวรถยนต์มีบ้านทรงพิศดารตั้งสูงเด่นอยู่ เมื่อเข้าไปตรวจพวกเขาได้เจอกับภาพวาดที่แสดงถึงพิธีบูชาบวงสรวงมนุษย์สุดน่ากลัว

ในเวลาเดียวกัน Seoul Ghost Stories ผีดุสุดโซล ก็มิได้มีนักแสดงชั้นหนึ่งอะไรมาแสดง เพราะว่าจำนวนมากก็เป็นผู้แสดงเบอร์รองๆที่พึ่งจะเดบิวต์หรือรับงานแสดงในบทสมทบทั่วๆไป ไม่ก็เป็นวัยรุ่นไอดอลมาหยั่งเชิงงานแสดงมอง เพราะเหตุว่าการได้เล่นหนังสยองขวัญแนวนี้ถือว่าเป็นการฝึกหัดความสามารถได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเหตุดังกล่าวหนังก็เลยไม่มีความต่างไปจากการแสดงที่ให้ดาราหนังใหม่ๆได้มาลับคมความสามารถ ก็เลยอย่าไปหวังกับการแสดงอะไรอะไรก็ตามทั้งหมด จากหนังสั้นทั้งยัง 10 ประเด็นนี้

ถ้าเกิดพูดถึงชื่อ Michael Cuesta (ไมเคิล คูเอสต้า) คนจำนวนไม่น้อยบางทีอาจไม่เคยได้ยินสักเท่าไหร่ แต่ว่าถ้าหากยกตัวอย่างโทรทัศน์ซีรีย์ที่เขาเคยฝากความสามารถไว้ทั้งหลายแหล่ อย่าง Dexter ฆาตกรโรคจิตผู้ปลิดชีพเพียงแต่คนร้ายเพียงแค่นั้น, Homeland ซีรีย์สอบสวนที่ว่าด้วยการเสาะหาความเป็นจริงจากนย.ที่ถูกกรุ๊ปผู้ก่อเหตุร้ายอัลกออิดะฮ์ จับมาแบบเป็นๆนักโทษถึง 8 ปีว่าเขานั้นได้แปรพักเป็นสายให้กับอริของอเมริกาหรือเปล่า แล้วก็ Billions การต่อสู้ชิงไหวชิงพริบเพื่อโกยอำนาจทางด้านการเมืองของทนายมีชื่อเสียง รวมทั้งมหาเศรษฐี สองผู้มีอิทธิพลที่นิวยอร์ก ฯลฯ

ถ้าหากจะถามคำถามว่า “ประเด็นนี้ผีดุจริงไหม?” ก็อาจจะตอบอย่างไม่อ้อมค้อมว่า แทบจะหาซีนผีเกือบจะไม่พบ ด้วยเหตุว่าก็มีอีกทั้งเรื่องผีเฮี้ยนๆผสมปนเปมาพร้อมกับการกระทำความรังเกียจของคนเรา มาไล่เรียงโดยประมาณกับอีกทั้ง 10 เรื่องในหนังประเด็นนี้ เปิดตัวด้วย “Tunnel (อุโมงค์ผี)” ที่เป็นการโหมโรงแบบไม่ปี่มีขลุ่ย มาถึงพี่สาวสั่งฝ่า แม้กระนั้นเห็นด้วยว่าเรื่องแรกเป็นชั่วร้ายดี, “The Woman in Red (สตรีชุดแดง)” ก็คือเรื่องผีที่เล่าต่อกันมาทั่วๆไป ผีพยาบาทจังหวะเดิมๆไม่มีอะไรให้ตรึงตรา, “Tooth Worms (ปรสิตฟัน)” ถือเอาพวกเชื้อโรคมาเล่นบ้าง ก็คงจะทายใจกันไม่ยากว่าที่หมายจะออกมาเป็นอย่างไร

ภาวะชีวิตความเป็นอยู่ของนักแสดงอย่างเจนรวมทั้งน้องสาว ที่จำต้องแบกรับปัญหาค่าบ้าน ค่าเรียน รวมทั้งค่าพยาบาล ได้สะท้อนความผิดพลาดของเมืองฯไทย ที่ไม่เคยดูแลพสกนิกร ไม่เคยทำให้ท่านภาพของคนภายในสังคมสามารถลืมหน้าอ้าปากได้ วัยหนุ่มสาวอย่างเจนก็เลยไม่อาจจะเอาในเวลาที่พวกเขาน่าจะได้ไปปรับปรุงคุณภาพชีวิตและก็วิชาความรู้เพื่อเป็นเจ้าหน้าที่ทางด้านการแพทย์อย่างสุดกำลัง แต่มาจำเป็นต้องรอหารายได้หาทองคำ ดูแลยาย ที่น่าจะได้คุณภาพชีวิตที่ดีมากยิ่งกว่านี้ ถ้าหากเมืองไทยเป็นเมืองผลประโยชน์นั่นเอง

ต่อด้วย “Necromancy (พิธีการปลุกผี)” หัวข้อนี้ได้ปูทางความข้องเกี่ยวนักแสดงได้เกือบจะก็ดีแล้ว หนังฝรั่งเรื่อง แม้กระนั้นพอเพียงเล่าออกมาเป็นไม่มีประโยชน์ดี, “The Wall (กำแพงผี)” ส่วนหัวข้อนี้ก็ปรับโหมดจะแปลงเป็นหนังรักเสียอย่างงั้น แต่ว่าเศร้าใจคนประเทศไทยทายใจทางได้หมดตั้งแต่เริ่ม, “The Closet (ตู้ปัญหา)” มาถึงหัวข้อนี้ก็ทำท่าราวกับจะดี แต่ว่าทุกสิ่งทุกส่วนประกอบมองสั้นไปหมด แปลงเป็นความไม่ค่อยน่าดึงดูดสักเท่าไหร่ท้ายที่สุด

โชคร้ายที่ DEEP มิได้กระทำตัวซีเรียสเอาจริงเอาจังทั้งยังวิธีการทำให้บทมีความน่าไว้ใจในเชิงวิทยาศาสตร์ และยังรวมไปถึงสร้างความระทึกใจตื่นเต้น กระทั่งพวกเราอดไม่ได้ที่จะกล่าวว่า มันเสมือนการนั่งดูโปรโมทซิมการ์ดโทรศัพท์ปริมาณยาว คลอไปด้วยเพลงประกอบจากวง Three Man Down เสียด้วยซ้ำไป แล้วก็บางเวลาการนั่งดูก่อนยการทางช่อง Youtube อย่างสู่ขิตกิตเค ยังรื่นเริงกว่าเป็นไหนๆ

ในตอนแรกเริ่มโปรเจคท์ภาพยนตร์ประเด็นนี้ พวกเขามีความคิดที่จะเล่าราวผู้แสดงหลักของอย่าง Mitch Rapp (ไม่ช แลปป์) ให้อยู่ในช่วงวัยกลางคน โดยชื่อของดาราหนังที่ได้วางตัวในทีแรกๆทั้งหลายแหล่ที่จะมารับบทนั้น แต่ละคนกล่าวได้ว่าระดับท็อปของแวดวงครับผม ไล่ตั้งแต่ Gerard Butler (พบราร์ด บัตเลอร์), Colin Farrell (วัวลิน ฟาร์เรล) รวมทั้ง Matthew Fox (แมทธิว ฟ็อกซ์)

ภายหลังผ่านตอนกลางคืนแรกไป มาร์ค (วิล เมอร์ริค) ถูกชายสามคนใส่หน้ากากชนิดเดียวกันกับในรูปภาพวาดจับกุมตัวไปฆ่าเพื่อล้วงดวงตาชนิดเดียวกันกับเรื่องเล่าในตำนาน นำมาซึ่งการทำให้สมาชิกคนอื่นเริ่มใส่ใจแล้วว่าเรื่องราวไม่ดีกำลังจะเกิดขึ้นลักษณะเดียวกันกับตำนาน และก็พวกเขาจำเป็นต้องเอาชีวิตรอดให้พ้นไปจากนรกบนดินนี้

เมื่อพวกเราจะชี้แจงสิ่งที่เกิดขึ้นในรูปภาพยนตร์ประเด็นนี้ การชี้แจงผลสรุปของเรื่องก็เลยเป็นความจำเป็นมากมายสำหรับการเอามาขยายความกับการเกิดที่เกิดขึ้นบนหน้าจอ เมื่อตามที่เป็นจริงแล้วเหล่านักแสดงผู้รับเคราะห์ในหนังประเด็นนี้ถูกจัดฉากให้เข้ามาอยู่ในหนังสนัฟฟ์ฟิล์มถ่ายรูป (Snuff Films) หรือการจับคนเป็นๆมาเฉือนจริง ตายจริง ขายความชั่วร้ายแบบไม่ปราณี ด้วยเหตุดังกล่าวปัญหาทั้งหมดทั้งปวงก็เลยเปลี่ยนเป็นแค่เพียงการจัดวางของเพศผู้ควบคุม

ต่อจากนั้นก็มาถึง “Ghost Marriage (ถุงหุ้มผี)” ที่แทบจะเกิดเรื่องที่ถูกใจที่สุดในบรรดาทั้งผองแล้ว คอนเซ็ปต์น่าดึงดูดดี แต่ว่าเนื่องจากในช่วงเวลาที่สั้นมากมายๆทำให้ยังไม่รู้เรื่องตื้นลึกหนาบางอะไรเลย, “The Girl in the Mirror (หญิงสาวในกระจก)” ประเด็นนี้ก็คือแนวบ่อยๆเดิมๆหนังผีประเทศเกาหลีเกรดบีทำค่อนข้างจะหลายครั้งแล้ว”A Mannequin (หุ่นผี)” มาถึงหัวข้อนี้ก็แทบไม่มีอะไร แฟนตาซีหลอนแบบเพ้อๆไป ชูความดีความชอบให้กับความหล่อของ ‘ชยอนู’ ที่ตรึงตราดี แล้วก็จบท้ายด้วย “Escape Games (เกมหนีตาย)” ก็คือคัดลอก Escape Room จากฝั่งฮอลลิวูดนั่นแหละ แต่ว่าเนื่องจากว่าเครื่องปรับอากาศไทม์สั้นมากมาย ด้วยเหตุว่าไม่ทราบว่าควรจำเป็นต้องรูสึกระทึกแบบไหนดี

แม้กระนั้นแล้วทางค่าย ก็ได้เปลี่ยนบทใหม่ แล้วก็คิดว่า การเล่าเรื่องของ Rapp ให้เป็นวัยรุ่นส่วนปลาย ดูเหมือนเข้าถึงผู้ชมได้หลายแก่กว่า ตัวเก็งเพียงแค่เดียวคนใหม่ก็เลยเปลี่ยนเป็นไอ้หนุ่มธอร์หรือ Chris Hemsworth ที่ดูเหมือนกับว่าเขา ก็ให้ความสนใจในระดับหนึ่งที่จะต้องการรับบทบาทสายชำระแค้นนี้ แม้กระนั้นแล้วในก.ค. ปี 2016 Chris กลับจำเป็นต้องบอกปัดบทดังกล่าวมาแล้วข้างต้นไป ด้วยเหตุผลที่ว่าติดการถ่ายหนังเรื่อง Thor: Ragnarok ที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 3 พ.ย. 2017 นี้นี่เอง

นอกนั้นกรรมวิธีการพรีเซนเทชั่นความเร้นลับทั้งหมดทั้งปวงที่เกิดขึ้น เขาได้ตั้งใจ “ลอกสูตร” จากหนังสยองขวัญไล่เฉือนจากอเมริกามาตั้งแต่ยุค The Texas Chainsaw Massacre มาจนกระทั่งหนังสยองขวัญแนวพิธีบูชาอย่าง Midsommar เอามายำเขย่ารวมกันหมด แฟนหนังสยองขวัญคงกำเนิดอาการเอ๊ะตลอดทั้งเรื่องว่า ฉันเคยได้เห็นอะไรพวกนี้มาจากไหนนะ

เปิด Netflix มารีทิวทัศน์ Fear Street Part 2 : 1978

ถนนหนทางสยดสยองจะต้องกรีดร้องค้างแคมป์ เหตุที่เกิดขึ้นใน Fear Street Part 2: 1978 ผู้ชมจะได้ย้อนเวลากลับไปในปี 1978ในแคมป์กิจกรรมภาคฤดูร้อน ที่เหล่าเยาวชนจากเมืองเชดี้ไซส์รวมทั้งซันนี่เวลล์จะได้มาพัก ทำกิจกรรมรวมทั้งสุขสบายตลอดช่วงหน้าร้อน แม้กระนั้นแล้วเริ่มมีเรื่องแปลกก่อตัวขึ้นเมื่อข้าราชการประจำศูนย์กำเนิดคุ้มดีคุ้มร้ายแล้วก็รังควานทอมมี่ (แมคคาเบ้ สไลด์) แฟนชายหนุ่มของสินดี้ เบอร์แมน (เอมิลี่ รัดด์) ด้วยเหตุผลที่ว่า เขากำลังจะจำเป็นต้องคำแช่งร้ายรวมทั้งอย่างไรก็แล้วแต่เขาควรต้องถึงที่ตายด้านในคืนวันนี้

Gangubai Kathiawadi หญิงแข็งที่มุมไบ เกิดเรื่องราวของ คังระอุไบ หญิงสาวที่หนีออกมาจากบ้านมาเพื่อหวังจะได้เป็นนักแสดง แต่ว่าจะต้องมาประจันหน้ากับชะตาชีวิตชีวิตแสนเสียใจ เมื่อแฟนชายหนุ่มพาคุณไปขายให้กับซ่องด้วยราคา 1,000 รูปี โดยเป็นไปไม่ได้เลือกอื่นเว้นแต่ยอมแพ้ต่อชะตาคราวนี้ แต่ว่าโน่นเป็นจุดกำเนิดของความใหญ่โตในแนวความคิดแล้วก็ความทะยานอยากของเพศหญิงดำเนินการด้วยร่างกายตัวเล็กๆคนหนึ่ง ที่เปลี่ยนเป็นคนที่กลับใบหน้าและก็เปลี่ยนแปลงแวดวงหญิงขายบริการทางเพศระดับประเทศของอินเดียมาตกทอดจนถึงทุกวันนี้

ทางบริษัทหนังก็เลยจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงรายละเอียดและก็ช่วงอายุของผู้แสดงหลักอีกรอบ ให้เปลี่ยนมาเป็นวัยรุ่นใจกลาง และก็ในสุดท้ายนั้น ก็ได้ Dylan O’Brien (ดีแลน โอ’ไบรอัน) ดาราหนังวัย 26 ปีที่แก่ใกล้เคียงกับนักแสดงหลักของเรื่อง มารัหน้าที่ดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นท้ายที่สุดครับผม

นี่เป็นผลงานการดูแลของ “ซันเจย์ ท่าทาง ภันสลี” ที่เคยผ่านงานจำพวกนี้มาอย่างเก่ง สืบต่อจากงานชิ้นก่อนของเขา “Padmaavat” ที่ยังคงจุดโฟกัสที่เรื่องราวของสตรีที่ประวัติศาสตร์ยังจะต้องจำ โดยหนังหัวข้อนี้ได้อิงมาจากหนังสือเรียนประวัติของ คังระอุไบ ซึ่งผู้กำกับมีชื่อเสียงผู้ดังต่อไปนี้ก็ยังรับหน้าที่ร่วมปรับเปลี่ยนเขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกเหมือนเคย พร้อมด้วยใส่เนื้อหาหลักๆต่างเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

ซึ่งผลจากการลอกสูตรพวกนี้มาเพื่อกระแหนะกระแหนว่าสไตล์ของหนังสยองขวัญอิตาลีกับหนังสยองขวัญจากอเมริกามีความไม่เหมือนกันในขั้นตอนการพรีเซนเทชั่น แม้กระนั้นชอบถูกเอาไปเป็นเคสแบบอย่างสำหรับการเปรียบเชิงค่าอยู่เป็นประจำว่า ฝั่งไหนดียิ่งกว่าห่วยแตกกว่า ในขณะที่เรื่องจริงแล้วการนำเสนอสไตล์หรือเรื่องราวนั้น ล้วนแต่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่สามารถที่จะเทียบเคียงกันในเชิงคุณประโยชน์นั่นเอง

โดยภาพรวมแล้วนั้น Seoul Ghost Stories ผีดุสุดโซล แม้ว่าจะน่าผิดหวัง แม้กระนั้นก็ยังเป็นการรวมเรื่องสั้นหนังผีแบบจืดชืดๆที่พอใช้ได้ แต่ว่าก็มีความคิดที่ต้องการจะลุกออกไปพบข้าวรับประทาน ตั้งแต่เรื่องที่ 4 เรื่องที่ 5 จบลง เป็นหนังมิได้เสื่อมโทรมอะไร เพียงแต่การเล่าเรื่องของหนังไม่อาจจะซื้อใจผู้ชมได้สักเท่าไหร่ เป็นหนังสั้นๆที่เก็บเอาไว้มองตอนว่างตอนไหนก็ได้แบบมิได้รีบตอนมอง ถ้าคนใดกันแน่ที่ถูกใจหนังผีประเทศเกาหลีทำนองนี้ก็คงจะถูกใจ เพียงแค่บอกไว้ล่วงหน้าว่าอย่าคาดหมายอะไรเลยแม้กระทั้งนิดนึง เตือนแล้วนะ

ในบรรดาความพอเพียงของซีรีส์เรื่องนี้นั้น ส่วนหนึ่งส่วนใดก็น่าจะเป็นเพราะเหตุว่า “อลิซ โอเซแมน” ผู้ครอบครองนิยายเรื่องนี้ ได้เข้ามาดูแลในทรงของเนื้อหาด้วยตัวเองทั้งหมดทั้งปวง คุณเขียนบทซีรีส์ให้และร่วมนั่งเก้าอี้เป็นผู้สร้าง หนังฝรั่งเรื่อง กับผู้กำกับเก่ง “อูรอส ลิน” (จากซีรีส์ Doctor Who) และจากนั้นก็โน่นก็เลยเป็นจุดที่พอดิบพอดีของซีรีส์เรื่องนี้ เมื่อได้อยู่ในมือของนักคิดค้นตัวจริงมาปลุกปั้นเรื่องด้วยตัวเอง

โดยในตัวอย่างภาพยนตร์ภาคปัจจุบันนี้อย่าง Spider-Man: Homecoming นี้ ก็ได้มีฉากที่ Tony Stark หรือ Ironman ได้กล่าวประโยคที่ชวนคุ้นหูขึ้นมากับ Peter Parker หรือ Spider-Man ของเราว่า “Why don’t You just be Friendly Neighbourhood” ที่แปลได้ว่า “ด้วยเหตุใดนายกระกระทำตนเป็นเพียงแต่เพื่อนบ้านที่แสนดีไม่ได้?” หรือก็คือคำขวัญตลอดมาของ Spider-Man ที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงน้อย ซึ่งการได้ไปปรากฎอยู่บนฉบับภาพยนตร์ที่ Marvel ได้เป็นคนทำมันกับมือ ก็ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ชักชวนให้แฟนๆน้ำตาเล็ดในความศักดิ์สิทธิ์ได้พอใช้อย่างยิ่งจริงๆละ

โดยสรุปแล้ว อาจพูดได้ว่า Heartstopper เป็นซีรีส์ที่เป็นก้าวสำคัญอีกก้าวของวงการซีรีส์ฝั่งฮอลลิวูด มันอาจจะยังไม่ใช่ซีรีส์วายที่สมบูรณ์แบบในทุกองค์ประกอบ และไม่ได้มีความสดใหม่ในเนื้อหาอะไรมากแค่ไหนเมื่อเปรียบเทียบกับซีรีส์แนวนี้ในบ้านเราที่กำลังก้าวไปไกลกว่า ถึงแม้ก็นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ไม่ได้เป็นก็แค่ซีรีส์วายขายคู่จิ้น แต่ว่าใส่เนื้อหาในการค้นหาตัวตนของตัวเองของวัยรุ่นเข้าไปได้อย่างลึกซึ่งและโผงผางดีขึ้น

ตามกำหนดกว่า 18 ปี ที่ Sony ถือสิทธิ์สำหรับการสร้าง Spider-Man ในแบบสื่อทั้งหลาย (เกมส์, ภาพยนตร์ ฯลฯ) แม้กระนั้นขณะนี้พวกเขาและ Marvel ก็ได้พูดจาข้อตกลงด้านผลตอบแทนกันพอดิบพอดีในระดับหนึ่ง ก็เลยทำให้ลูกรักสุดหวงอย่างสไปดี้ก็ได้กลับมาสู่อ้อมกอดคนเป็นพ่อ (Marvel) อีกครั้งในรอบทศวรรษ งานนี้มีหรือขอรับที่พวกเขาจะไม่จัดเต็ม!

หนังฝรั่งเรื่อง

ขุดหนังเก่ามารีวิว The Butterfly Effect

ยิ่งเปลี่ยนเยอะแค่ไหน ยังไงจะต้องมีคนจำเป็นต้องเจ็บ The Butterfly Effect (2004) ผลงานการดูแลของอีริค เบรสและเจ. แมคกี้ย์ กรูเบอร์ถือได้ว่าเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จทั่วโลก ท่ามกลางคำวิจารณ์ในทางลบ ซึ่งโดยมากจะรุกรานไปยังผู้แสดงนำฝ่ายอย่าง แอชตัน ลุกชเชอร์ที่โดนตำหนิว่าเขาเป็นตัวเลือกที่ผิดพลาดสำหรับหนังประเด็นนี้ แต่ในตอนนั้นก็บางทีอาจปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่าแอชตันนั้นเป็นดาราดาวรุ่งที่สื่อแท็บลอยด์อเมริกาให้ความสนใจมากกว่าความชำนิชำนาญการแสดงของเขา

ทั้งยังจังหวะแล้วก็จังหวะดนตรีของ Heartstopper อาจจะไม่มีความต่างไปจากซีรีส์วัยรุ่นฝรั่งแนวนี้เรื่องอื่นๆแต่อย่างน้อยมันก็ยังช่วยปรับให้ผู้ชมได้สดชื่นหัวใจตามไปกราฟความข้องเกี่ยวระหว่างผู้แสดงหลักอย่างมีแก่นแท้ ได้ศิลปินมีฝีมือมาช่วยถ่ายทอดเรื่องราวให้น่ารักน่าชังอยู่หมัดก้าวหน้า และจากนั้นก็เพียงแต่ได้เห็นตัวแม่ อย่าง “โอลิเวีย โคลแมน” โผล่มาแบบเซอร์ไพรส์ๆในประเด็นนี้ ก็ต้องทำให้คุณร้องว้าวได้แล้วล่ะ

ข้อนี้บางทีก็อาจจะจำเป็นต้องยกเครดิตให้กับผู้ใช้งานทวิตเตอร์ดินแดนมะกันกี๊กหนังท่านหนึ่งที่มีชื่อว่า Mike Sampson ขอรับ เพราะเขาเป็นคนแรกๆเลยที่สามารถถอดรหัส Easter Eggs ในฉากนี้ได้ โดยเขาได้ไตร่ตรองทะเบียนรถยนต์ข้างหลัง 7 ตัวที่มีตัวอักษรและปริมาณรวมกันออกมาเป็น SM2 – 0563 ที่จริงหน้าที่อีวาน ถือได้ว่าเป็นบทที่สอดคล้องกับบุคลิกภาพของแอชตัน ที่ไม่ได้อยากได้ความฉลาดมากจริงๆที่มีบุคลิกของชายหนุ่มขี้แพ้ที่มองดูห่อเหี่ยวในชีวิต แม้ว่าจะมีทางชีวิตที่ดีกว่าหากแม้เขาก็จะนำพาตัวเองไปสู่จุดที่ชั่วอยู่เป็นประจำๆซึ่งเมื่อเราทดสอบย้อนกลับไปพินิจพิจารณาดาราอย่างอีวานและผองเพื่อนที่เขาเลือกคบนั้น

จะพบว่าบรรดาดาราเดินเรื่องทั้งมวล เช่นเคย์ลีห์ (เอมี่ สมาร์ท) เลนนี่ (เอลเดน เฮนสัน) รวมทั้ง ทอมมี่ (วิลเลี่ยม ลี สก็อตต์) ล้วนแล้วแต่เป็นเยาวชนที่เติบโตมาท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ป่วย ดังเช่นบ้านของเคย์ลีห์และจากนั้นก็ทอมมี่ มีพ่อที่ชอบใจจับลูกมาก่ออาชญาบาปทางเพศ บ้านของเลนนี่ตามใจลูกและทำให้เขาขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ส่วนอีวานมีลักษณะอาการวูบและไม่สามารถจำเรื่องวิกฤตในชีวิตอยู่บ่อยครั้ง ประกอบกับแม่ของเขาที่จึงควรทำแต่งานเพื่อหาเงินมาเลี้ยง ก็เลยยุ่งให้ความอบอุ่นกับลูกชายซักเท่าไหร่

หากแม้สำหรับ Mike Sampson เขากลับถอดรหัสออกมาได้เป็นวันในช่วงเวลาที่ Vulture ตัวร้ายหลักลำดับที่สามของสไปเดอร์แมนของเราได้ปรากฎตัวออกมาครั้งแรกบนคอมมิค (ที่ก็ยังเป็นทั้งตัวร้ายหลักในฉบับภาพยนตร์เวอร์ชันเวลานี้ด้วย) โดย SM2 นั้น ย่อมาจาก Amazing Spider-Man 2 ส่วน 0563 เป็นเดือนรวมทั้งปีที่คอมมิคเล่มดังที่กล่าวถึงมาแล้วออกขอรับ หมายคือ พ.ค. (05) ปี 1963 นั่นเอง

มาถึงทิ้งทวนกับโปรแกรมหนังไทย ที่คราวหลังลงคิวฉายต่อเนื่องกันแบบอาทิตย์ต่ออาทิตย์ตั้งแต่มี.ค.เท่าที่ผ่านมา “บักแตงโม” ก็จะถือได้ว่าเป็นหนังทิ้งทายกับหนังไทยมาราธอนเซ็ตนี้ ก่อนจะจำเป็นต้องเปิดโอกาสให้กับเหล่าหนังฮอลลิวูดฟอร์มยักษ์ได้มีซีนกัน แล้วก็นี่เป็นภาพยนตร์ตลกสไตล์ไทยเขตแดนที่คอหนังแนวนี้รู้จักกันดี กับลายเส้นแจ้งชัดจาก เมืองหลวงฟิลม์ ที่สำคัญประเด็นนี้ยังเป็นการผลงานการแสดงชิ้นสุดท้ายของ 2 ดาวตลกคนตายที่ทิ้งทวนเอาไว้อีกด้วย

หนังสยองขวัญฟอร์มเล็กที่เล่นกับตำนานโบราณที่ถูกเล่าซ้ำแล้วซ้ำเล่าอย่าง Werewolf หรือมนุษย์หมาป่า เปิดเรื่องได้อย่างน่าสนใจด้วยฉากที่หญิงซึ่งบาดเจ็บอย่างรุนแรงให้สัมภาษณ์กับตำรวจถึงสถานะการณ์ที่คุณ สามี ลูกชาย ครอบครัวคนประเทศอเมริกาได้ไปตั้งแคมป์ในป่าแถบบริเวณรอบๆประเทศฝรั่งเศส เหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นเมื่อจู่ๆครอบครัวคุณก็ถูกโจมตีจากสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ สามีรวมทั้งลูกชายคุณถูกฆ่าอย่างทารุณ และคุณก็รอดมาได้ด้วยรุนแรงแล้วหลังจากนั้นก็ขวัญผวา คุณจำสิ่งมีชีวิตนั้นได้ไม่ถนัดนัก ตำรวจเดากันว่ามันบางทีอาจเป็นสัตว์ป่าขนาดใหญ่ แม้กระนั้นคุณเรียกสิ่งมีชีวิตนั้นว่า “เขา”

ตัวอย่างการเล่าของหนังมีการใช้ความเป็นหนังข้อมูล ภาพฟุตเตจโฮมวิดีโอ หนังสืบสวนสอบสวน ดำเนินเรื่องตัดสลับฉับไว ถ่ายด้วยวิธีการ Handheld เป็นหลัก แต่ก็มีจังหวะบาดใจช้าๆขับย้ำความน่าหวาดผวาของบรรยากาศเรื่องราวสยองขวัญได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะฉากเปิดตัวผู้แสดงสำคัญตัวหนึ่งที่หนังถ่ายทอดบรรยากาศของความเร้นลับไม่ชัดแจ้ง น่าหวาดกลัว ได้อย่างยอดเยี่ยม

บักแตงโม เกิดเหตุราวของ “โทนี่” ผู้สืบสายโลหิตมหาเศรษฐี เด็กหนุ่มนักเรียนนอกที่ต้องมาดูแลธุรกิจของพ่อ ซึ่งในขณะนี้มี “คุณลุงอำนาจ” ดูแลธุรกิจแทนพ่อแล้วก็หวังจะฮุบทรัพย์สมบัติ ถึงแม้ว่าโชคชะตาเล่นตลกทำให้โทนี่โดนตามฆ่าจนถึงเขาจำเป็นต้องหนีตายแบบไม่คิดชีวิต โทนี่หลบการตามล่าโดยเอาอย่างเป็น “บักแตงโม” ลูกจ้างในร้านอาหารของ “แม่ดาว” ซึ่งมี “เดือน” ลูกสาวสุดรักสุดหวง โทนี่หลงรักเดือนเมื่อได้เห็น แม้ว่าความรักของบักแตงโมก็ดูเหมือนจะไม่ง่าย เนื่องจากว่าไม่ได้มีแค่เพียงแม่ดาวว่าที่แม่ยายที่แสนทารุณคือปัญหาใหญ่ ถึงแม้ว่ายังมีศัตรูหัวใจของโทนี่ อย่าง “ไม่กซ์” เจ้าถิ่นบ้านร่ำรวยคู่คิดที่คิดกับเดือนมากกว่าคำว่าเพื่อนเกลอ

ด้วยวิธีการเหล่านี้หนังพาเราเข้าไปอยู่ในโลกเดียวกันกับผู้แสดงแกนหลักของเรื่องอย่างกลุ่มทนายสาวไฟแรง ฉลาด ผู้ไม่เชื่อว่าตัวประกันผู้ต้องสงสัยที่ถูกกักขังไว้นั้นจะเป็นผู้กระทำการฆ่าฆ่าอันโหดร้าย หากแม้จำเลยจะเป็นชายแถบชานเมืองชาวประเทศฝรั่งเศสร่างยักษ์ ขนดกเต็มกำลัง และก็อิริยาบถแปลกแปร่งไม่น่าไว้วางใจ คุณและจากนั้นก็กรุ๊ปดูดีความเห็นชอบดไปจนกระทั่งพบแม่ของนักโทษ

รู้เรื่องปัญหาระหว่างครอบครัวของคุณกับรัฐบาลประเทศฝรั่งเศส นำไปสู่ปัญหาคลุมเครือที่มีใครสักคนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความระส่ำระสายวุ่นวาย เรื่องของผลตอบแทน การฆ่า อำนาจที่ไม่ชอบธรรม และก็การกลับมาทวงคืนอย่างโหดเหี้ยมของอสูรกายชายแดนผู้หายไปจากตำนานหลายปีดีดักถึงแม่ดาวจะใช้งานหนักเท่าไรบักแตงโมก็ไม่เคยหวาดหวั่น ขอเพียงแต่ทุกวันได้สนิทกับเดือน บักแตงโมได้รับรู้ว่าลำดับที่สองแม่ลูกต้องทำงานมากก็เพื่อหาเงินมาปลดหนี้กับ “มาดามโซเฟีย” ให้ได้ก่อนร้านขายของที่เป็นสินทรัพย์ชิ้นเดียวที่พ่อทิ้งให้ให้สองคนแม่ลูกจะโดนยึด ขณะที่โทนี่หลบซ่อนตัวเป็นบักแตงโม โทนี่ได้รับความช่วยเหลือลับๆ

จาก “ปีแอร์” ลูกน้องเก่าของพ่อ แล้วก็ นายสิบแรมโบ้” คู่ซี้เก่าของปีแอร์ โทนี่รีบหาทางคิดแผนทวงคืนทรัพย์สินทุกสิ่งทุกอย่างของพ่อจากคุณลุงให้ได้โดยเร่งด่วน เพื่อโทนี่จะได้กลับมาช่วยเหลือครอบครัวของเดือน รักจริงของ บักแตงโม จะผ่านบททดสอบครั้งสำคัญได้หรือไม่? แม่ดาวจะได้ร้านมาเป็นของตัวเองมั้ย? แล้วก็บักแตงโมจะได้กลับมาสืบทอดมรดกหรือเปล่า?

เมื่ออีวานเติบโตขึ้น มีชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยที่ไปได้สวย เมื่อเขาเดินทางกลับมายังหลักแหล่งเพื่อพบกับเคย์ลีห์ รักครั้งแรกของเขา อีวานไม่เคยทราบเลยว่าการมาคุณนั้นจะเป็นชนวนที่ทำให้เคย์ลีห์ตกลงปลงใจฆ่าตัวตายเพื่อหนีความเจ็บปวดรวดร้าวสาหัส ไม่นานอีวานศึกษาค้นพบว่าสมุดที่เขาถูกใจเขียนบันทึกในระหว่างที่สำคัญต่างๆในชีวิต

สามารถมีอิสรภาพม์แมชชีนที่ทำให้เขาเดินทางย้อนเวลากลับไปแก้ไขเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วได้ โดยที่เขาไม่รู้จักเลยว่าเมื่อเขาเปลี่ยนแปลงสิ่งหนึ่งในช่วง อนาคตทั้งหมดจะตรงข้าม จากหน้ามือเป็นหลังมือทันทีทันใด และก็ในทุกความอยากได้ที่อีวานต้องการ ถูกใจจึงควรเปลี่ยนมาด้วยความเจ็บปวดของใครบางคนในวงจรชีวิตของเขา

The Boy Next Door เด็กหนุ่มข้างบ้านสะท้านต่อมเสียววาบ

หนังเป็นที่นิยมสตรีมมิ่ง Netflix แม้ว่า The Boy Next Door จะโดนรัวยับภายหลังที่เข้าฉายทั้งนักวิพากษ์วิจารณ์และจากนั้นก็ผู้ชม แม้กระนั้นอย่างไรก็ดี พล็อตฉาวคาวโลกีย์แบบงี้ถูกใจได้รับความชอบใจอยู่เสมอ แถมเมื่อนางเอกของเรื่องอย่างเจนนิเฟอร์ โลเปซ โดยในเวลานั้นคุณกลับมาเป็นที่พึงพอใจของแฟนเพลงทั่วทั้งโลก มีผลงานทั้งหมดลง ซีรีส์ ภาพยนตร์อย่างสม่ำเสมอ ยังไม่รวมทั้งการเตรียมเปิดโชว์แบบ Residencies ที่ลาสเวกัส กับโชว์ Jennifer Lopez: All I Have ในปี 2016

เป็นที่โชคร้ายเพราะหนังเป็นหนังฟอร์มเล็ก ไม่มีนักแสดงระดับแม่เหล็กสักคนเดียวมาประคองหนัง แคสติ้งที่หนังเลือกใช้ก็ไม่ได้มีความพิเศษน่าสนใจเพียงพอ และความสามารถโปรดักชั่นที่ทำเป็นไม่ค่อยถึงนัก ในด้านนี้หนังไม่ได้เลือกที่จะเล่าตามขนบตัวเองไปจวบจนกระทั่งมีลักษณะพิเศษส่วนตัว แต่ว่าดำเนินตามขนบของจังหวะหนังแบบฮอลลีวู้ดปกติซึ่งเพราะเหตุว่าองค์ประกอบช่วยเหลือยังไม่พอเลยทำให้หนังยังดูขาดๆเกินๆทำให้หนังหนีไม่พ้นการเช็ดกนำไปเทียบตามหลัก แล้วก็ถูกตีตราว่าไม่ถึงกับขนาดได้ง่ายๆ

หนังหัวข้อนี้ได้ “เอิร์น-ความมีชีวิตอยู่วงศ์วานว่านเครือ ใช้สติ” ผู้กำกับที่เคยลับความรู้ความเข้าใจมาจากเรื่อง นะโม OK มาปฏิบัติภารกิจดูแลแล้วหลังจากนั้นก็ร่วมเขียนบทหนัง แต่องค์ประกอบต่างๆนั้น ก็ไม่ได้พึงจะพาความทะเยอทะยานอะไรสักเท่าไหร่ เนื่องจากว่าโดยภาพรวมนั้น บักแตงโม เกือบจะไม่มีประเด็นหลักอะไรก็แล้วแต่มาแต่งแต้มอยู่แล้ว

นอกจากฉากปะติดปะต่อ ยิงมุกขำ ทั้งเซ็ตขึ้นรวมทั้งด้นสดตามพรสวรรค์ของนักแสดง เส้นเรื่องมีอยู่ก็แค่นิดนึง หาเงินออนไลน์ แล้วหลังจากนั้นก็ยังเป็นพล็อตที่ง่ายแทบจืดจางสนิทไปซะแล้วเพราะนอกจากที่ชื่อภาคของภาพยนตร์ Spider-Man: Homecoming จะเป็นการบอกถึงนัยสำหรับในการคืนสู่เหย้าของวีรบุรุษพลังแมงมุมนี้แล้ว ในตัวอย่างของภาพยนตร์ ก็ยังจะได้เห็นเครื่องใช้ไม้สอยแกดเจ็ดสารพัดสารพันเยอะมากที่ดังเอาอย่างมาจากสไปเดอร์แมนฉบับคอมมิคอย่างยิ่งจริงๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *